Thủ lĩnh tập đoàn đánh thuê Wagner nêu lý do không được phép thất bại ở Bakhmut 

Phòng tuyến của Nga ở miền đông Ukraine sẽ "sụp đổ" nếu các chiến binh Wagner rút lui khỏi điểm nóng giao tranh Bakhmut, thủ lĩnh tập đoàn đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin nhận định.

Ông Prigozhin gần đây đưa ra tuyên bố nói Bakhmut đang bị bao vây và hiện chỉ còn một con đường duy nhất để ra khỏi thành phố này.

Ông Prigozhin gần đây đưa ra tuyên bố nói Bakhmut đang bị bao vây và hiện chỉ còn một con đường duy nhất để ra khỏi thành phố này.

Ông Prigozhin đưa ra tuyên bố trong một video mới xuất hiện hôm 5/3 và được Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine đăng tải.

Trong video, ông Prigozhin cũng thảo luận với một số chiến binh ở điểm nóng giao tranh. Wagner là lực lượng chủ lực tiến công "chảo lửa" Bakhmut ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine trong khi quân đội chính quy Nga chủ yếu yểm trợ từ xa.

"Nếu các chiến binh Wagner rời khỏi Bakhmut, rõ ràng là phòng tuyến của Nga sẽ sụp đổ", ông Prigozhin nói. "Các lực lượng Ukraine có thể tạo đà để tiến sát biên giới Nga hoặc hơn thế nữa".

Ông Prigozhin nói các chiến binh đánh thuê Wagner giúp ổn định tiền tuyến và ngăn đối phương tìm cách vượt qua tuyến phòng thủ của Nga.

"Nếu chúng tôi lùi lại, chúng tôi sẽ đi vào lịch sử là những người đóng vai trò chính dẫn đến thất bại trong xung đột", ông Prigozhin nói thêm.

Không rõ video được quay vào lúc nào, nhưng theo Igor Strelkov, cựu sỹ quan thuộc cơ quan an ninh Nga (FSB), video được quay cách đây khoảng hai tuần. 

Ông Strelkov cho rằng, lực lượng Wagner "tác động đến tình hình chiến lược chung trên mặt trận ở Ukraine với một mức độ rất nhỏ."

Hôm 4/3, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ, đánh giá các lực lượng Nga đang tạo ra các bước tiến cụ thể ở Bakhmut, có thể đóng vai trò "bước ngoặt".

Điều đó có nghĩa là quân đội Ukraine có thể phải rút lui để tránh nguy cơ bị bao vây hoàn toàn, ISW đánh giá. Khu vực trung tâm Bakhmut hiện vẫn do các binh sĩ Ukraine kiểm soát.

Cũng trong bản đánh giá tình hình chiến sự hôm 4/3, ISW nói viện binh mà Kiev bổ sung tới Bakhmut là quân tinh nhuệ với mục đích giữ thành phố càng lâu càng tốt.

Hôm 5/3, Volodymyr Nazarenko, một chỉ huy Ukraine, mô tả tình hình ở Bakhmut giống như "địa ngục". Nhưng Nazarenko nói các lực lượng Ukraine vẫn đang kiểm soát tình hình, theo báo Anh Guardian.

Nguồn: [Link nguồn]

Báo Mỹ: Cục diện giao tranh ở “chảo lửa” Bakhmut đã rõ ràng?

Các lực lượng Nga đang tiếp tục đạt bước tiến ở “chảo lửa” Bakhmut sau khi tên lửa đạn đạo Iskander đánh sập một cây cầu chiến lược.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Newsweek ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN