Thủ lĩnh lính đánh thuê Wagner tuyên bố đạt bước tiến quan trọng ở Donetsk

Lãnh đạo công ty an ninh Wagner – một lực lượng Nga đang tham chiến ở Ukraine – tuyên bố, họ đã kiểm soát thêm khu vực chiến lược gần Bakhmut (vùng Donetsk), bất chấp quân đội Ukraine bố trí phòng thủ nghiêm ngặt.

Thủ lĩnh lính đánh thuê Wagner tuyên bố đạt bước tiến quan trọng ở Donetsk - 1

Ông Yevgeny Prigozhin (người mặc áo vàng) là lãnh đạo lực lượng Wagner (ảnh: AP)

Thông báo với truyền thông hôm 19/1, Yevgeny Prigozhin – lãnh đạo Wagner – cho hay, khu định cư Klescheevka có vị trí chiến lược thuộc vùng Donetsk đã bị kiểm soát hoàn toàn.

“Chúng tôi có thể khẳng định rằng, khu định cư Klescheevka – một trong những vùng ngoại ô quan trọng của Bakhmut – đã nằm dưới sự kiểm soát của Wagner”, RT dẫn lời ông Prigozhin.

Ông Prigozhin lưu ý rằng, mặc dù Wagner đã kiểm soát Klescheevka, nhưng giao tranh ác liệt vẫn diễn ra xung quanh khu vực này.

“Đối phương vẫn cố gắng bám trụ trên từng mét đất”, ông Prigozhin nói.

“Trái ngược với một số thông tin cho rằng lực lượng Ukraine đang tháo chạy khỏi Bakhmut, thì thực tế lại không phải như vậy”, ông Prigozhin nói thêm, nhấn mạnh rằng lực lượng Nga sẽ sớm kiểm soát Bakhmut sau khi đạt bước tiến ở các vùng phụ cận.

Klescheevka cách Bakhmut khoảng 9 km về phía tây nam. Khu định cư này là nơi sinh sống của hơn 500 người trước xung đột Nga – Ukraine. Trong bối cảnh chiến sự leo thang ở Bakhmut, Klescheevka là địa điểm quân đội Ukraine phòng thủ chặt, theo RT.

Trước đó, hôm 13/1, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Soledar (ngoại ô Bakhmut). Chiến dịch ở Soledar được cho là dẫn đầu bởi lực lượng Wagner.

Cuối năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ đã “gắn nhãn” Wagner là “một trong những tổ chức lính đánh thuê nguy hiểm nhất thế giới”.

Wagner thành lập từ năm 2014 và có khoảng 8.000 nhân sự tính tới tháng 4/2022. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hồi tháng 12/2022, John Kirby – người phát ngôn Hội đồng An ninh Mỹ – cáo buộc Wagner đã triển khai khoảng 50.000 nhân viên tới Ukraine.

Wagner được cho là chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ nhỏ lẻ ở Ukraine, khác với hoạt động quy mô lớn của quân đội Nga.

Trong một diễn biến khác, dẫn phát biểu từ Vitaly Kiselev – sĩ quan thuộc Cộng hòa Lugansk tự xưng – TASS hôm 19/1 đưa tin, quân đội Ukraine tập trung tới 14 lữ đoàn phòng thủ ở Bakhmut và Soledar. Lực lượng này hiện đã tổn thất nặng.

“Đối phương tung ra khoảng 14 lữ đoàn tới Bakhmut và Soledar nhằm cố gắng kiểm soát tình hình. Mỗi lữ đoàn có khoảng 4.000 quân. Họ đã tổn thất khoảng 60 – 70% nhân lực”, ông Vitaly Kiselev nói.

Theo ông Kiselev, phương Tây đã nắm được tình trạng tổn thất của lực lượng Ukraine ở chiến trường miền Đông.

Thủ lĩnh lính đánh thuê Wagner tuyên bố đạt bước tiến quan trọng ở Donetsk - 2

Pháo Nga nã đạn trên chiến trường (ảnh: RIA)

“Pháo Nga đang nã đạn và đẩy lui đối phương khỏi các vị trí phòng thủ. Chúng tôi đang rất lạc quan và chuẩn bị đón thành công ở tiền tuyến”, ông Kiselev nói, nhấn mạnh rằng lực lượng Ukraine không còn khả năng phản công ở miền Đông.

Trước đó, phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Davos hôm 18/1, Tổng thống Ukraine Zelensky cho hay, tình hình chiến sự ở miền Đông nước này đang rất căng thẳng. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine sẽ đứng vững bằng sự đoàn kết và viện trợ vũ khí từ phương Tây.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng Đức trả lời câu hỏi vì sao ”ngại” gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Những phát biểu mới từ Thủ tướng Đức Olaf Scholz dường như là “gáo nước lạnh” dội vào kỳ vọng sở hữu siêu xe tăng Leopard 2 của lực lượng Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – RT, TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung