Sốc: Quyền lực của trùm ma túy El Chapo từng "sánh ngang tổng thống Mexico"

Chủ Nhật, ngày 05/01/2020 12:01 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong một bài phát biểu vào dịp nghỉ lễ đầu năm, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thừa nhận từng có thời, trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman có quyền hành không khác gì lãnh đạo cao nhất của nước này.

Sốc: Quyền lực của trùm ma túy El Chapo từng "sánh ngang tổng thống Mexico" - 1

Tổng thống Mexico Lopez Obrador thừa nhận trùm ma túy El Chapo từng một thời có quyền hành ngang với lãnh đạo nước này (Ảnh: Reuters)

Ông Lopez Obrador, người trở thành Tổng thống Mexico vào tháng 12.2018 với những cam kết giải quyết tình trạng tham nhũng của nước này, đã ca ngợi những tiến triển của mình với mục tiêu trên trong một bài phát biểu vào đêm giao thừa tại di tích lịch sử Palenque ở miền nam Mexico.

"Có một thời Guzman Loera có quyền lực hoặc tầm ảnh hưởng không khác gì vị tổng thống của đất nước chúng ta", Tổng thống Obrador nói, "Điều này khiến việc trừng trị những kẻ phạm tội trở nên khó khăn. Nhưng nó đã là dĩ vãng".

Tháng trước, Genaro Garcia Luna, một cựu quan chức của chính phủ Mexico chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh công cộng, đã bị tòa án tại Mỹ cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu đô la từ băng đảng ma túy Sinaloa hồi Guzman còn nắm quyền.

Ông Obrador cho biết sẽ không tiến hành điều tra cựu Tổng thống Felipe Calderon, người từng bị cáo buộc nhận hối lộ từ El Chapo, nhưng chính phủ Mexico sẽ hợp tác với chính quyền Mỹ trong cuộc điều tra đối với cựu quan chức Garcia Luna, người đã chuyển đến Mỹ từnăm 2012.

Guzman năm ngoái đã bị kết án tù chung thân không ân xá, và hiện đang phải thụ án tại Siêu nhà tù bang Colorado, sau khi bị tòa án tại Mỹ xét xử các tội danh buôn lậu hàng tấn ma túy vào nước này trong suốt "sự nghiệp" kéo dài hàng thập kỷ của hắn.

Ông trùm băng Sinaloa đã gần như trở thành huyền thoại sau 2 lần trốn thoát khỏi các nhà tù có mức độ an ninh nghiêm ngặt nhất Mexico, và nhiều vụ đào tẩu khỏi những chiến dịch truy lùng lớn của các lực lượng chức năng. Hắn cũng đồng thời gây dựng được hình ảnh của một Robin Hood trong mắt những người nghèo ở Sinaloa.

Tổng thống Obrador thừa nhận trong bài phát biểu hôm 1.1 vừa qua rằng chính phủ của ông vẫn còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là việc kiềm chế tình trạng bạo lực tràn lan, song vẫn khẳng định nỗ lực chống tham nhũng của ông là một điểm đáng tự hào.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/soc-quyen-luc-cua-trum-ma-tuy-el-chapo-tung-sanh-ngang-tong-thong-mex...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mexico
Báo lỗi nội dung