Bất chấp bị dọa, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn rầm rộ điều quân chuẩn bị giáng đòn đồng minh của Mỹ

Thứ Tư, ngày 09/10/2019 13:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bất chấp những đe dọa từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào hôm qua (8.10) rằng nước này vẫn sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự ở phía đông bắc Syria, và sẽ không khuất phục trước các mối đe dọa đối với các kế hoạch của mình.

Bất chấp bị dọa, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn rầm rộ điều quân chuẩn bị giáng đòn đồng minh của Mỹ - 1

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ rầm rộ tiến tới sát biên giới với Syria (Ảnh:  Bulent Kilic)

Tại Ankara, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết nước này sẽ không từ bỏ ý định tấn công các chiến binh người Kurd ở biên giới Syria, và hình thành tại đây một khu vực nơi Thổ Nhĩ Kỳ có thể tái định cư cho những người tị nạn.

“Thông điệp của chúng tôi với cộng đồng quốc tế rất rõ ràng: Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia dễ bị đe dọa. Chúng tôi tự xác định đường đi của mình về vấn đề an ninh quốc gia”, ông Fuat Oktay cho biết trong cuộc họp báo tại Ankara vào ngày 8.10.

Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang rầm rộ triển khai các lực lượng vũ trang đến sát biên giới với Syria để chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Truyền thông nước này cho biết có ít nhất 2 đoàn xe chở các đặc công Thổ Nhĩ Kỳ đã di chuyển đến khu vực này vào hôm qua. Ngay sau đó, AP ghi nhận có thêm 3 ba đoàn xe khác gồm hàng chục khí tài quân sự, như xe bọc thép chở quân và xe tăng, đã có mặt tại Akcakale, một thị trấn sát biên giới với Syria.

Người Kurd giận giữ

Vào ngày 7.10, Nhà Trắng bất ngờ thông báo rằng Washington sẽ không hỗ trợ và không tham gia vào chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ sắp thực hiện ở Syria, cũng như không can thiệp vì lính Mỹ không còn ở "khu vực trực tiếp".

Trong thông cáo 2 đoạn được NBC News đăng tải, Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ không còn hiện diện ở khu vực trực tiếp thuộc miền bắc Syria nữa, đồng thời cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mở một cuộc đổ bộ vào nơi này và để Ankara chịu trách nhiệm về số chiến binh IS bị bắt.

Tuyên bố trên đã khiến người Kurd tức giận và lo sợ rằng phần lớn vùng tự trị mà họ giành được từ chính phủ Damascus trong cuộc nội chiến ở Syria sẽ rơi vào tay Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã cam kết sẽ chiến đấu chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào từ Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng làm bùng nổ một cuộc chiến mới ở Syria. "Chúng tôi sẽ không ngần ngại một chút nào trong việc bảo vệ người dân của mình," tuyên bố của lực lượng này cho biết.

Vào ngày hôm qua, người phát ngôn của SDF đã ngỏ lời mời Tổng thống Trump đến chứng kiến sự tiến bộ của lực lượng này và quân Mỹ đã đạt được ở phía đông bắc Syria.

Bất chấp bị dọa, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn rầm rộ điều quân chuẩn bị giáng đòn đồng minh của Mỹ - 2

Các lực lượng người Kurd vốn là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS trên lãnh thổ Syria (Ảnh: Middle East Eye)

"Chúng tôi có nhiều việc phải làm để ngăn IS quay trở lại và biến thành quả của chúng tôi tan thành mây khói. Nếu nước Mỹ rời đi, mọi thứ sẽ bị xóa sổ," người này cho biết.

Các lực lượng vũ trang người Kurd vốn là đồng minh của Mỹ trong các cuộc chiến chống lại các lực lượng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại khu vực Trung Đông.

Song với tình hình nguy cấp hiện tại, rất có thể lực lượng này sẽ buộc phải ngả về phe chính phủ của Tổng thống Assad để nhận được sự bảo vệ.

Tại thủ đô Damascus, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad kêu gọi các lực lượng người Kurd của nước này chiêu hồi với chính phủ sau khi họ dường như bị các đồng minh tại Mỹ bỏ rơi. Bình luận của ông là phản ứng đầu tiên của Syria kể từ khi thông báo của Nhà Trắng được đưa ra vào hôm Chủ nhật vừa qua.

"Quê hương luôn chào đón tất cả những người con của mình, và Damascus sẽ giải quyết tất cả các vấn đề của Syria theo hướng tích cực, tránh xa bạo lực", Thứ trưởng Mekdad nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo thân chính phủ Al-Watan, “Chính phủ sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Syria và sẽ không chấp nhận bất kỳ sự chiếm đóng nào tại đây, dù chỉ một tấc đất."

Iran lên tiếng

Cũng trong hôm qua, truyền hình nhà nước Iran đưa tin giới chức nước này đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện một cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã gọi cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để bày tỏ sự phản đối của Tehran đối với các động thái sắp tới của Ankara, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng sự toàn vẹn và chủ quyền lãnh thổ của Syria.

Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vốn đang hợp tác với nhau trong khối các nước được gọi là nhóm Astana, có nhiệm vụ tổ chức các cuộc đàm phán diễn ra song song với những nỗ lực của Liên Hợp Quốc, nhằm tìm ra giải pháp cho các cuộc xung đột ở Syria.

Đồng minh Mỹ ”hoảng loạn” sau tuyên bố gây sốc của ông Trump

Ngạn ngữ của người Kurd có câu: “Chẳng có bạn bè nào ngoài những ngọn núi.”

Chia sẻ
Theo Việt Anh - AP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung