Thêm quốc gia Đông Nam Á có số ca nhiễm Covid-19 vượt mốc 1.000

Thứ Năm, ngày 26/03/2020 15:45 PM (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, quốc gia Đông Nam Á này đã buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 00:38 01/12/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Reuters, chính phủ Thái Lan hôm 26/3 thông báo ghi nhận thêm 111 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên con số 1.045. Trong số này, có 4 người đã tử vong do dịch bệnh.

Người dân Thái Lan bắt đầu cuộc sống trong tình trạng khẩn cấp theo một sắc lệnh có hiệu lực từ hôm nay (26/3), trong đó các cuộc vui chơi, tụ tập đông người bị cấm, du lịch trong nước bị hạn chế và chỉ còn các cửa hàng cung cấp dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động. Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài tới cuối tháng 4, theo SCMP.

Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, lần đầu tiên được Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nhắc đến 2 ngày trước, trao toàn quyền chỉ huy cho ông Chan-ocha để giải quyết tình trạng hỗn loạn trong dịch Covid-19.

Thêm quốc gia Đông Nam Á có số ca nhiễm Covid-19 vượt mốc 1.000 - 1

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: PBS World

"Chúng ta đang phải đối mặt với một phép thử mà không ai trong chúng ta từng trải qua. Chúng ta phải thừa nhận thực tế rằng Thái Lan đang trong một bước ngoặt của cuộc khủng hoảng Covid-19 và tình hình có thể căng thẳng và đau đầu hơn nữa", Thủ tướng Thái Lan phát biểu trên truyền hình ở thủ đô Bangkok hôm 25/3.

Với sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, quyền hạn của một số bộ trưởng trong nội các sẽ được tập trung cho Thủ tướng Thái Lan, người đứng đầu trung tâm chỉ đạo chống Covid-19.

Tuần trước, chính phủ Thái Lan cũng tuyên bố đóng cửa toàn bộ các địa điểm công cộng như quán bar, trung tâm mua sắm, nhà hàng... khiến nhiều nơi như thủ đô Bangkok vốn tấp nập nay lại vắng lặng, nhiều lao động thất nghiệp.

Thêm quốc gia Đông Nam Á có số ca nhiễm Covid-19 vượt mốc 1.000 - 2

Thái Lan đang siết chặt kiểm soát và tăng cường biện pháp đối phó dịch Covid-19. Ảnh minh họa: Bangkok Post

Theo SCMP, nền kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch và xuất khẩu của Thái Lan dự kiến giảm 5,3% trong năm nay, mức giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Thái Lan là quốc gia Đông Nam Á có số ca nhiễm Covid-19 lớn thứ 2 trong khu vực. Dẫn đầu hiện đang là Malaysia với 1.796 ca nhiễm tính tới hết ngày 25/3. Theo sau Malaysia và Thái Lan là Indonesia (790 ca nhiễm, 21 ca tử vong), Philippines (636 ca nhiễm, 38 ca tử vong), Singapore (631 ca nhiễm, 2 ca tử vong) tính tới cuối ngày 25/3.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/them-quoc-gia-dong-nam-a-co-so-ca-nhiem-covid-19-vuot-moc-1000-107249...

Mỹ vượt TQ về số ca nhiễm Covid-19, tỷ phú Bill Gates nói ”lời cay đắng”

Nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates, cho rằng Mỹ “chưa tới đỉnh dịch“ dù tổng số ca nhiễm Covid-19 của nước này đã vượt...

Theo Nguyễn Thái - Reuters, SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19