Mỹ vượt TQ về số ca nhiễm Covid-19, tỷ phú Bill Gates nói "lời cay đắng"

Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 13:30 PM (GMT+7)

Nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates, cho rằng Mỹ "chưa tới đỉnh dịch" dù tổng số ca nhiễm Covid-19 của nước này đã vượt Trung Quốc và Italia. Tỷ phú Mỹ cũng nói điều ông sẽ làm nếu là Tổng thống Mỹ.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 02:49 25/01/2021) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

CNN hôm 27/3 đưa tin, tỷ phú Mỹ Bill Gates đã chia sẻ về dịch Covid-19 và những gì cần làm ngay lúc này để ngăn dịch lan rộng tại Mỹ - quốc gia vừa trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới với tổng số ca nhiễm vượt Trung Quốc.

"Đây thực sự là một kịch bản ác mộng. Chúng ta vẫn chưa ở đỉnh dịch vì hiện tại các bang của Mỹ đều có số ca nhiễm Covid-19 tăng chứ chưa giảm. Các nước bị ảnh hưởng nặng bởi dịch SARS năm 2003 ở châu Á đang làm tốt nhất trong việc chống dịch Covid-19 vì họ hành động khi số ca nhiễm còn rất nhỏ", tỷ phú Mỹ nói về dịch Covid-19.

Trong khi đó, Mỹ lại phản ứng chậm và có phần hỗn loạn, Bill Gates chia sẻ thêm. "Chúng ta có thể không phải rơi vào tình cảnh như hiện tại nếu hành động ngay như một số nước châu Á", tỷ phú Mỹ nhận định.

Bill Gates cũng kêu gọi các biện pháp mạnh tay như phỏng tỏa để ngăn số ca nhiễm Covid-19 và tử vong vì dịch bệnh này tăng nhanh.

Mỹ vượt TQ về số ca nhiễm Covid-19, tỷ phú Bill Gates nói "lời cay đắng" - 1

Tỷ phú Bill Gates cho rằng Mỹ chưa ở đỉnh dịch và cần có các biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn. Ảnh: Getty

Theo CNBC, Bill Gates hôm 24/3 nói rằng nếu là Tổng thống Mỹ lúc này, ông sẽ ưu tiên việc cách ly người dân Mỹ để "làm phẳng đỉnh dịch".

"Thông điệp rõ ràng là chúng ta buộc phải thực hiện việc phong tỏa và điều đó sẽ duy trì trong khoảng thời gian nhất định. Chúng ta cần làm như những gì Trung Quốc từng làm ở vùng dịch của nước này", tỷ phú Mỹ chia sẻ.

Bill Gates cũng cảnh báo rằng sẽ là ảo vọng nếu cho rằng cuộc sống tại Mỹ sẽ trở lại bình thường vào tháng 4.

"Một sự phục hồi vào tháng 4 là điều không thực tế. Số ca nhiễm Covid-19 vẫn đang tăng nhanh. Cuộc sống chỉ trở lại bình thường khi con số đã đạt đỉnh điểm và có xu hướng đi xuống đến mức tuyệt đối", Bill Gates chia sẻ trong chương trình của CNN.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng Mỹ không làm được điều gì. Các thử nghiệm vaccine đang được thực hiện và với các biện pháp phù hợp dịch bệnh có thể được kiểm soát, theo Tỷ phú Mỹ.

Nhà sáng lập Microsoft từng cảnh báo về nguy cơ của một đại dịch toàn cầu cách đây vài năm. Năm 2015, trong một cuộc diễn thuyết trong TED Talk, Bill Gates đã cảnh báo về mối đe dọa lớn nhất với nhân loại không phải chiến tranh hạt nhân mà là một đại dịch.

Kể từ đó, Bill Gates luôn kêu gọi đầu tư để chuẩn bị đối phó với đại dịch, phát triển vaccine và chẩn đoán, đào tạo mô phỏng.

CNN hôm 27/3 đưa tin, tổng số ca nhiễm Covid-19 tính tới hết ngày 26/3 là hơn 82.000 - nhiều nhất thế giới (Trung Quốc tính tới cùng ngày có 81.340 ca, theo Tân Hoa xã). Trong số hơn 82.000 ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ, có 1.195 ca tử vong do dịch bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/my-vuot-tq-ve-so-ca-nhiem-covid-19-ty-phu-bill-gates-noi-loi-cay-dang...

Quan điểm mới của WHO về Covid-19 trong không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng cân nhắc khuyến nghị phòng ngừa Covid-19 trong không khí sau khi một nghiên cứu công bố...

Theo Nguyễn Thái - CNN, CNBC (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19