Thêm một ngân hàng lao đao sau tín hiệu xấu từ Bộ Tài chính Mỹ

Tình hình của ngân hàng First Republic trở nên khó khăn hơn sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố không cân nhắc việc bảo hiểm cho tất cả tiền gửi ngân hàng nếu không được Quốc hội Mỹ cho phép.

Thêm một ngân hàng lao đao sau tín hiệu xấu từ Bộ Tài chính Mỹ - 1

Trước một chi nhánh của ngân hàng First Republic. (Ảnh: Reuters)

Cổ phiếu của First Republic mất gần hết giá trị từ khi cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu ở Mỹ hôm 8/3. Ngân hàng này đang bàn bạc với các ngân hàng khác và hãng đầu tư về thỏa thuận mua lại, sau khi giới chức Mỹ ra tay xử lý Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) và Signature.

Trong báo cáo đầu tuần này, nhà phân tích Manan Gosalia của Morgan Stanley định giá 54 USD cho cổ phiếu của First Republic trong kịch bản tốt nhất. Nhưng đến ngày 22/3, cổ phiếu ngân hàng này chỉ còn 13,33 USD, giảm 15,5%. Kịch bản tốt nhất là khi Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) bảo hiểm cho tất cả tiền gửi của khách hàng cho đến khi cuộc khủng hoảng kết thúc.

Tuy nhiên, hy vọng này tiêu tan sau khi bà Yellen phát biểu trong phiên họp của Tiểu ủy ban phân bổ ngân sách dịch vụ tài chính thuộc Thượng viện Mỹ rằng, bà không tính đến việc bảo hiểm cho tất cả như vậy, mà chỉ đánh giá rủi ro của ngân hàng trong từng trường hợp.

“Tôi chưa cân nhắc hay thảo luận bất kỳ điều gì liên quan đến bảo hiểm hàng loạt cho tiền gửi”, bà nói.

Trước đó, ngày 21/3, bà Yellen khẳng định, Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý “kiên quyết cam kết” bảo vệ tiền gửi tại các định chế nhỏ, bao gồm cả các ngân hàng cộng đồng.

Phát biểu mới nhất của bà ảnh hưởng đến cổ phiếu của tất cả các ngân hàng địa phương, R.J. Grant, trưởng bộ phận giao dịch tại hãng đầu tư Keefe, Bruyette & Woods cho biết.

“Yellen đã đổi giọng. Có cảm giác rằng đã diễn ra những trao đổi hậu trường ở Washington về việc bảo vệ người gửi tiền”, Grant nhận định.

Ngày 22/3, Tổng giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon đã gặp Lial Brainard – giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia thuộc Nhà Trắng – trong chuyến công tác đến Washington, nguồn tin nắm được tình hình cho biết. Không rõ vấn đề gì được bàn trong cuộc gặp diễn ra khi First Republic đang cố gắng bảo đảm việc cấp vốn tiếp tục được thực hiện.

Báo cáo của Morgan Stanley tính toán rằng, nếu FDIC mở rộng phạm vi bảo hiểm sẽ giúp đưa khách hàng quay lại với First Republic. Các ngân hàng tham gia đàm phán cứu First Republic đang đề nghị Chính phủ Mỹ chia sẻ thua lỗ như cách chính phủ Thụy Sĩ làm khi UBS mua lại Credit Suisse, một nguồn tin tiết lộ.

Bên mua sẽ phải bù 26,8 tỷ USD lỗ của First Republic theo thị trường và danh mục đầu tư, trong khi cần 9,5 tỷ USD để tái cấp vốn cho ngân hàng này, các nhà phân tích của Morgan Stanley ước tính.

Cũng theo nhận định của Morgan Stanley, cổ phiếu của First Republic sẽ chỉ còn 1USD trong trường hợp xấu nhất.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ 3 ngân hàng sụp đổ: Ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ ra sao?

Giới chuyên gia lo ngại Mỹ có thể đang đối mặt với một cuộc suy thoái trong tương lai gần do tác động từ vụ sụp đổ ngân hàng dây chuyền, bên cạnh chính sách tiền tệ siết...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Loan Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung