Con trai cố thủ lĩnh tối cao Taliban nổi giận

Chủ Nhật, ngày 26/09/2021 10:06 AM (GMT+7)

Các tay súng Taliban với nhiều cấp bậc khác nhau, bị cấp lãnh đạo chỉ trích vì quá tập trung vui đùa ở thủ đô Kabul, đổ xô đến công viên, đi ngắm cảnh, tới sở thú mỗi khi không làm nhiệm vụ.

Con trai cố thủ lĩnh tối cao Taliban nổi giận - 1

Các tay súng Taliban thích thú chơi xe đụng.

Hàng ngàn tay súng Taliban trẻ tuổi đến từ khắp nơi ở Afghanistan, nhiều người chưa từng đặt chân đến thành phố lớn, được đưa tới thủ đô Kabul làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh.

Mỗi khi không phải làm nhiệm vụ, các tay súng này đi ngắm cảnh, tới công viên giải trí, tham quan sở thú, chụp ảnh selfie khi mang theo súng.

Các tay súng Taliban ở nơi khác cũng đổ dồn vào Kabul du lịch mỗi khi có thể. Một trong những điểm du lịch thu hút các tay súng Taliban nhất là vườn thú Kabul, hồ Qargha với dịch vụ đạp vịt và khu phố Wazir Akbar Khan, nơi du khách đi dạo trên một ngọn đồi cỏ, phóng tầm mắt nhìn ra thành phố.

“Tôi đã quen với việc chiến đấu, thu thập thông tin tình báo, đối mặt với cảnh sống chết lúc nào không hay”, Shafiullah Masood, một tay súng Taliban 24 tuổi, đến công viên giải trí ở Kabul với nhóm bạn Taliban, nói trên báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ). “Tôi rất vui vì mọi người đang tận hưởng cuộc sống yên bình ở đây”.

Con trai cố thủ lĩnh tối cao Taliban nổi giận - 2

Mullah Mohammad Yaqoob, Bộ trưởng Quốc phòng Taliban, con trai cố thủ lĩnh tối cao Mullah Omar.

Giới lãnh đạo Taliban tỏ ra không hài lòng khi các binh sĩ quá mải mê vui chơi, lại thường xuyên chụp ảnh selfie. Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan trong chính phủ Taliban, Mullah Mohammad Yaqoob, con trai cố thủ lĩnh tối cao Mullah Omar, bày tỏ sự tức giận.

Trong một bài phát biểu gần đây, Yaqoob yêu cầu các tay súng ngừng đi chơi, đi tham quan theo nhóm đông người, đi khám phá các khu chợ, tòa nhà chính quyền ở Kabul.

“Hãy tập trung làm nhiệm vụ”, Yaqoob nói. “Các anh đang làm ảnh hưởng đến hình ảnh của tổ chức, vốn được xây dựng bằng máu của những người tử vì đạo”.

Yaqoob yêu cầu các tay súng ngừng ngay việc chụp ảnh selfie, đặc biệt là các bức ảnh selfie lấy bối cảnh có sự xuất hiện của các thủ lĩnh cấp cao.

Con trai cố thủ lĩnh tối cao Taliban nổi giận - 3

Một tay súng Taliban sờ đầu hươu ở vườn thú Kabul.

Các bức ảnh này khi được đăng tải trên mạng xã hội, làm gia tăng mối đe dọa an ninh vì để lộ vị trí của các thủ lĩnh.

Yaqoob cũng yêu cầu các tay súng chấn chỉnh hành vi và tư cách, tuân thủ việc để râu, mặc quần áo theo đúng chuẩn đạo Hồi. Không khó để nhìn thấy cảnh các tay súng Taliban để kiểu tóc thời trang, mặc quần áo kiểu cách, đeo kính râm hay đi giày sneaker ở thủ đô Kabul, theo WSJ.

Yaqoob cũng chỉ trích các tay súng lái xe hơi quá tốc độ, không tuân thủ luật giao thông. Xe hơi của lực lượng Taliban chủ yếu là những chiếc Ford Ranger và Toyota Land Cruiser, thu giữ từ chính quyền cũ.

Con trai cố thủ lĩnh tối cao Taliban nổi giận - 4

Các tay súng Taliban ngồi thuyền trên một con sông ở ngoại ô Kabul.

“Chúa sẽ không chấp nhận chúng ta hành xử như vậy, để mất giá trị của đạo Hồi”, Yaqoob nói.

Cho đến nay, những lời cảnh báo của Yaqoob chỉ có tác dụng nhắc nhở, rất khó để kiểm soát hành vi của các tay súng Taliban, nhiều người trẻ trong độ tuổi dưới 20, lần đầu tiếp xúc với thế giới hiện đại.

Hôm 24.9, Ehsanullah, một tay súng 23 tuổi đến từ tỉnh Helmand, tới công viên giải trí Kabul tham quan, tham gia các trò chơi.

“Lần đầu ngồi đu quay tôi thấy hơi sợ, nhưng giờ quen rồi”, Ehsanullah nói trên tờ WSJ.

Con trai cố thủ lĩnh tối cao Taliban nổi giận - 5

Hai thành viên Taliban thi vật nhau tại một bãi cỏ ở công viên Kabul.

Ehsanullah và các tay súng Taliban tới công viên giải trí được chỉ dẫn để súng trường AK-47 và M-16 tại một nơi cất giữ do các thành viên khác trông coi.

Đây là biện pháp do cấp lãnh đạo của Taliban mới áp dụng để tránh khiến trẻ em và phụ nữ hoảng sợ.

Các tay súng Taliban cũng rất thích tới sở thú, tranh luận rằng con vật nào được yêu thích nhất.

“Tôi thích sư tử nhất và chúng tôi cũng đại diện cho sư tử”, Mohammad Amin, một tay súng Taliban đến từ tỉnh Farah, nói. “Tôi từng được giao nhiệm vụ tấn công tự sát. Nay rất vui khi thấy luật Hồi giáo được đem đến Kabul”.

Nguồn: http://danviet.vn/con-trai-co-thu-linh-toi-cao-taliban-noi-gian-5020212691063872.htm

Taliban làm điều gây hãi hùng ở quảng trường thành phố Afghanistan

Các nhân chứng nói nhìn thấy cảnh Taliban treo một thi thể ở quảng trường thành phố Herat, dấu hiệu cho thấy sự quay trở...

Theo Đăng Nguyễn - WSJ (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung