Tham nhũng suốt 20 năm, quan chức đứng đầu thành phố giàu bậc nhất TQ "ngã ngựa"

Thứ Ba, ngày 12/04/2022 00:16 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 11.4, Zhou Jiangyong – cựu bí thư thành ủy thành phố Hàng Châu, Chiết Giang – chính thức bị Viện kiểm sát nhân dân Trừ Châu truy tố với hàng loạt cáo buộc nghiêm trọng.

Tham nhũng suốt 20 năm, quan chức đứng đầu thành phố giàu bậc nhất TQ "ngã ngựa" - 1

Chu Giang Dũng – cựu bí thư thành ủy thành phố Hàng Châu (ảnh: Hoàn cầu)

Theo Viện kiểm sát nhân dân Trừ Châu, Chu Giang Dũng (Zhou Jiangyong) bị cáo buộc và truy tố với tội danh nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn để thu lợi bất chính.

Tháng 8.2021, Chu Giang Dũng đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc do “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ Luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho hay, với tư cách là quan chức đứng đầu thành phố Hàng Châu, Chu Giang Dũng không biết làm gương cho cấp dưới mà còn vi phạm hàng loạt quy định, phớt lờ tinh thần chống tham nhũng của trung ương, gây mất niềm tin trong nhân dân. Ông Chu cũng bị cáo buộc có hành vi can thiệp trái phép vào kinh tế địa phương và trục lợi cho người nhà.

Theo CCDI, từ năm 2001, khi còn giữ một chức vụ cấp huyện ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Chu Giang Dũng đã liên tục nhận hối lộ.  

Trong một bộ phim tài liệu nói về hành vi tham nhũng của Chu Giang Dũng, giới chức Trung Quốc cho biết, Hàng Châu – thủ phủ của tỉnh Chiết Giang – là một trong những thành phố có kinh tế phát triển bậc nhất nước. Vì vậy, một số quan chức biến chất như Chu Giang Dũng đã lợi dụng điểm này để cài cắm người thân, người nhà, người quen biết vào các vị trí béo bở hoặc nhận hối lộ để làm giàu.

Quan tham họ Chu cũng bị cáo buộc đã lợi dụng quyền lực của mình để giúp công ty của người em trai tên Zhou Jianyong “phất như diều gặp gió”. Một số chủ đầu tư cho biết, họ phải mua cổ phiếu do công ty của Zhou Jianyong phát hành với giá cao bất hợp lý để đổi lại sự “che chở” của Chu Giang Dũng.

Vợ của Chu Giang Dũng cũng được xếp vào vị trí cấp cao của một ngân hàng thương mại ở thành phố Ninh Ba. Mặc dù hiếm khi xuất hiện ở cơ quan, nhưng vợ Chu Giang Dũng vẫn nhận lương lên tới hàng triệu nhân dận tệ mỗi năm. Vì bất bình, nhiều nhân viên trong ngân hàng đã viết thư tố cáo bà này lên chính quyền địa phương.

“Chu Giang Dũng đã vi phạm hàng loạt kỷ luật của đảng. Hành vi của ông ta cấu thành những tội danh nghiêm trọng và phải vị trừng trị thích đáng”, CCDI kết luận về vụ việc.

Nguồn: http://danviet.vn/tham-nhung-suot-20-nam-quan-chuc-dung-dau-thanh-pho-giau-bac-nhat-tq-nga-ngua-...

TQ: Mê đào tiền ảo, quan tham ”ngã ngựa”

Quan chức cấp cao tỉnh Quảng Tây bị cách chức và khai trừ khỏi đảng vì đứng sau “bảo kê” hoạt động đào tiền ảo của nhiều doanh nghiệp, bất chấp lệnh cấm nghiêm ngặt...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Báo lỗi nội dung