Tổng thống Ukraine Zelensky lần đầu nói về quyết định rời vợ con để cố thủ ở Kiev

Thứ Hai, ngày 11/04/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong một “pháo đài” bí mật được trang bị rất nhiều súng máy, mìn, thuốc nổ ở Kiev, Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện và có cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin CBS News.

Tổng thống Ukraine Zelensky lần đầu nói về quyết định rời vợ con để cố thủ ở Kiev - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng vợ và hai con (ảnh: CBS)

“Ông an toàn khi ở đây chứ?”, Scott Pelley – phóng viên của CBS News – hỏi.

“Vâng, tôi ổn. Tôi khá tự tin về nơi trú ẩn này. Nếu nhận được cảnh báo về một cuộc không kích, chúng tôi sẽ rút xuống hầm”, ông Zelensky nói.

“Ông thấy thế nào khi làm việc trong điều kiện thế này”, phóng viên hỏi.

“Chúng tôi đã tìm ra cách thích nghi. Không còn cách nào khác. Ở đây khá tối, nhưng không nên mở đèn. Một quả tên lửa có thể bay tới”, Tổng thống Ukraine trả lời.

Theo CBS, từ khi Nga mở chiến dịch quân sự, một tòa nhà bí mật ở Kiev đã được thiết kế thành pháo đài để Tổng thống Ukraine cùng những quan chức cấp cao trú ẩn. Ông Zelensky đã sống ở đây hơn 46 ngày và chưa từng rời khỏi Kiev. Một số chuyên gia từng cho rằng, Kiev có thể thất thủ trước quân đội Nga chỉ trong vòng 3 ngày và ông Zelensky sẽ bỏ trốn khỏi đất nước.

“Ông đã nói gì với vợ con về quyết định ở lại Kiev của mình”, phóng viên Scott Pelley hỏi.

“Tôi đã nói với họ rằng, đây là sự lựa chọn của tôi và tôi không thể làm khác. Tôi là Tổng thống của đất nước này, của người dân. Ngay cả khi tôi không phải Tổng thống, tôi vẫn sẽ ở lại đây. Gia đình tôi đã thông cảm cho tôi. Không chỉ vậy, họ còn hoàn toàn ủng hộ tôi”, ông Zelensky chia sẻ.

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska cho biết, bà và các con được sơ tán đến một khu vực bí mật ở Ukraine ngay sau khi chiến sự bùng nổ và không gặp chồng cho đến nay.

“Bắt đầu rồi. Đó là tất cả những gì anh ấy nói vào hôm Nga mở chiến dịch quân sự”, Đệ nhất phu nhân Ukraine nói với tạp chí Vogue.

Khi bà Zelenska hỏi chồng rằng nên làm gì với các con, ông Zelensky nói: “Để đề phòng, hãy thu thập những thứ cần thiết và tài liệu”.

Ông Zelensky rời khỏi nhà và kể từ đó, bà Olena Zelenska chỉ liên lạc với chồng qua điện thoại.

Tổng thống Ukraine Zelensky lần đầu nói về quyết định rời vợ con để cố thủ ở Kiev - 2

Ông Zelensky tiếp phóng viên của CBS News trong nơi trú ẩn bí mật ở Kiev (ảnh: CBS)

“Tôi không định biến mình thành người hùng. Tôi yêu gia đình tôi. Tôi muốn sống cùng họ thêm nhiều năm nữa. Khi phải lựa chọn giữa chạy trốn hoặc sống, tôi đã chọn cống hiến cuộc sống của mình cho đất nước”, ông Zelensky nói với CBS News.

Trước đó, hôm 26.2, trong bối cảnh Kiev bị quân đội Nga không kích dữ dội, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố ông đã từ chối đề nghị của Mỹ về việc hỗ trợ sơ tán khỏi Kiev. Từng có nhiều tin đồn về việc ông Zelensky đã bỏ trốn khỏi Kiev khi chiến sự với quân đội Nga trở nên cam go, nhưng Tổng thống Ukraine bác bỏ tất cả.

Hôm 10.4, trong bài phát biểu trước toàn dân Ukraine, ông Zelensky nhấn mạnh, tuần này sẽ là thời điểm quyết định đối với tình hình chiến sự ở khu vực Donbass ly khai.

“Quân đội Nga sẽ mở chiến dịch quy mô lớn ở miền đông”, ông Zelensky nhận định.

Theo CNN, cả Nga và Ukraine đều đang gấp rút chuẩn bị lực lượng cho trận chiến quyết định ở Donbass. Hình ảnh vệ tinh mới đây do Maxar đăng tải cho thấy, một đoàn xe quân sự lớn, kéo dài hơn 13 km của Nga đang hướng về Donbass.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-ukraine-zelensky-lan-dau-noi-ve-quyet-dinh-roi-vo-con-de-co-thu-o-k...

Điều gì xảy ra với thế giới nếu phương Tây ”cắt” hoàn toàn khí đốt Nga?

Một phản ứng thống nhất nhằm cấm hoàn toàn nhập khẩu khí đốt Nga của Liên minh châu Âu (EU) có thể dẫn đến tình trạng “trạng chết chúa cũng băng hà”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CBS News (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung