Quan chức đi đầu chống tham nhũng ở TQ bị trừng phạt vì tham nhũng

Thứ Hai, ngày 04/04/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Từng giữ những chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Tư Pháp, Cục trưởng Cục Công an Bắc Kinh, trước khi “ngã ngựa”, quan tham này là người dẫn đầu nhiều nỗ lực điều tra, trừng phạt quan chức tham nhũng cấp cao của Trung Quốc.

Quan chức đi đầu chống tham nhũng ở TQ bị trừng phạt vì tham nhũng - 1

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc Phó Chính Hoa (ảnh: Tân Hoa xã)

Hôm 3.4, Hoàn cầu đưa tin, Phó Chính Hoa (Fu Zhenghua) – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc – đã bị khai trừ khỏi đảng và bị tước toàn bộ các chức vụ khác vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật.

Trước khi bị điều tra hồi tháng 10.2021, ông Phó Chính Hoa từng giữ nhiều chức vụ quan trọng ở Trung Quốc như Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Tư pháp…

Ông Phó Chính Hoa cũng từng dẫn đầu các cuộc điều tra tham nhũng lớn của Trung Quốc. Trong đó, nổi tiếng nhất là "đại án" liên quan đến cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Sự quyết liệt của ông Phó Chính Hoa trong cuộc chiến chống tham nhũng từng nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới truyền thông trong nước.

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), quá trình điều tra cho thấy ông Phó Chính Hoa nhiều lần lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi và nhận số tài sản hối lộ rất lớn. Quan tham họ Phó cũng vi phạm quy định về sở hữu, sử dụng súng. Đặc biệt, Phó Chính Hoa được cho là người rất mê tín dị đoan.

Theo CCDI, ông Phó Chính Hoa không trung thành với đảng Cộng sản Trung Quốc, “thể hiện tham vọng chính trị lớn nhưng sự liêm chính lại rất kém”. CCDI kết luận cựu Bộ trưởng Tư pháp đã nhiều lần lừa dối chính quyền trung ương trong một số vấn đề lớn.

Tuyên bố điều tra ông Phó Chính Hoa được Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Tôn Lập Quân - cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc - bị khai trừ ra khỏi đảng vì tham nhũng hồi năm 2021. Theo CCDI, ông Phó Chính Hoa là một trong những nhân vật cốt cán của bè phái chính trị Tôn Lập Quân.

Ngoài việc bị cách chức, khai trừ khỏi đảng, toàn bộ tài sản thu được từ nguồn bất chính của ông Phó Chính Hoa đều sẽ bị tịch thu, CCDI cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-chuc-di-dau-chong-tham-nhung-o-tq-bi-trung-phat-vi-tham-nhung-50202244559...

Quan tham Trung Quốc trốn sang Mỹ 20 năm, bị áp giải về nước trị tội

Một quan tham Trung Quốc đã được đưa về nước ngày 14.11, sau 20 năm lẩn trốn ở Mỹ, nhờ sự phối hợp của các cơ quan liên quan, truyền thông Trung Quốc cho biết.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Báo lỗi nội dung