Hậu quả tuyệt diệt khủng khiếp nếu Nga - Mỹ chiến tranh hạt nhân

Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Nga có thể khiến Trái đất rơi vào tình trạng hàng chục năm không có ánh sáng Mặt trời và gần như toàn bộ sự sống đều bị tuyệt diệt.

Hậu quả tuyệt diệt khủng khiếp nếu Nga - Mỹ chiến tranh hạt nhân - 1

Chiến tranh hạt nhân luôn là viễn cảnh thảm họa đối với nhân loại.

Theo The Sun, đó là kết quả nghiên cứu khoa học mới của các chuyên gia, về viễn cảnh thảm họa sau một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện.

Nghiên cứu được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng này rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân với Moscow.

Quan chức Nhà Trắng cáo buộc Nga có chủ ý vi phạm thỏa thuận và không hề có ý định tuân thủ. Nghiên cứu mới được công bố bởi các nhà khoa học tại Đại học Rutgers ở New Jersey, Mỹ.

Nhóm nghiên cứu tính toán hậu quả của chiến tranh hạt nhân, sử dụng các mô hình khí hậu liên quan đến cháy rừng và núi lửa phun trào.

Giống như cháy rừng và núi lửa phun trào, hàng loạt vụ nổ hạt nhân ở khắp nơi trên thế giới sẽ tạo ra lượng khói bụi khổng lồ che kín Mặt trời.

Theo nghiên cứu, “một lượng lớn bom hạt nhân” kích nổ ở các thành phố lớn sẽ khiến Trái đất rơi vào tình trạng “mùa đông hạt nhân”. Nhiệt độ trung bình trên Trái đất giảm 9 độ C, gió lớn và thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên.

Điều này khiến nông nghiệp sụp đổ, mùa hè biến mất. Nghiên cứu mới cũng cho ra kết quả giống như dự đoán năm 2007 về những gì xảy ra sau chiến tranh hạt nhân.

“Mặc dù sử dụng số liệu và mô hình nghiên cứu khác nhau, kết quả gần như tương tự”, các nhà nghiên cứu viết. “Mùa đông hạt nhân, với mức nhiệt độ dưới 0 độ C, giảm bức xạ Mặt trời sẽ kéo dài hàng thập kỷ, dẫn đến việc sự sống chết hàng loạt”.

Nghiên cứu của các nhà khoa học giả định vũ khí hạt nhân chủ yếu được kích nổ trên đất Nga và Mỹ, bởi đây là hai cường quốc có năng lực tấn công hạt nhân lớn nhất.

Cảnh báo thứ đáng sợ có thể gây ra chiến tranh hạt nhân và tận thế

Tiến bộ của con người trong khoa học - công nghệ có thể làm cho chiến tranh có nhiều khả năng xảy ra hơn trong tương lai,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung