Cảnh báo thứ đáng sợ có thể gây ra chiến tranh hạt nhân và tận thế

Thứ Tư, ngày 25/04/2018 11:41 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tiến bộ của con người trong khoa học - công nghệ có thể làm cho chiến tranh có nhiều khả năng xảy ra hơn trong tương lai, một tổ chức phi lợi nhuận cảnh báo.

Cảnh báo thứ đáng sợ có thể gây ra chiến tranh hạt nhân và tận thế - 1

Robot có trí thông minh nhân tạo có thể châm ngòi chiến tranh hạt nhân phá hủy thế giới (Ảnh minh họa)

Robot với trí thông minh nhân tạo có thể châm ngòi chiến tranh hạt nhân phá hủy thế giới, một chuyên gia vừa cảnh báo.

Những tiến bộ quân sự về trí thông minh nhân tạo (AI) có thể khiến nhiều quốc gia mạo hiểm sử dụng vũ khí hạt nhân của họ, Daily Star đưa tin.

Rand Corporation, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại California, nơi tư vấn cho quân đội Mỹ về các vấn đề chính sách, vừa công bố một báo cáo để cảnh báo về AI.

Các chuyên gia của Rand lo ngại AI có thể thay đổi cách hành động của các quốc gia có sức mạnh hạt nhân trong tương lai.

Hiện nay, máy tính có thể quét hàng ngàn bức ảnh chụp từ camera giám sát và công nghệ này có thể sớm được mở rộng cho dữ liệu vệ tinh và thậm chí các bài đăng trên mạng xã hội.

Theo tổ chức Rand, việc AI “ở khắp mọi nơi và thấy mọi thứ” khiến nhiều quốc gia lo ngại họ dễ bị tấn công hạt nhân trước và mất đi khả năng phản công.

Kể từ khi Chiến tranh Lạnh, các cường quốc trên thế giới dường như đã nhận ra rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào đều được đáp trả bằng một cuộc tấn công tàn phá tương tự.

Tuy nhiên, các chuyên gia Rand tin rằng AI đã thay đổi điều trên.

Edward Geist, nhà nghiên cứu chính sách tại RAND, chuyên gia về an ninh hạt nhân, cho biết: “Các hệ thống tự động như AI không cần phải giết người để làm suy yếu sự ổn định của đối thủ và gây ra cuộc chiến thảm khốc”.

"Những khả năng mới của AI có thể làm cho các quốc gia nghĩ rằng họ sẽ thua nếu ngần ngại. Điều này có thể khiến họ “ngứa tay” bấm còi hơn”, Geist nói thêm.

"Đến lúc đó, AI sẽ làm cho chiến tranh có nhiều khả năng xảy ra hơn hơn mặc dù con người vẫn nắm quyền kiểm soát”.

Báo cáo về IA là một phần dự án “An ninh 2040”, nghiên cứu các mối đe dọa tiềm năng trong tương lai, tập trung vào công nghệ máy tính.

Các nhà nghiên cứu của Rand đã làm việc với các chuyên gia về AI và chiến lược hạt nhân để thảo luận về công nghệ robot trong năm 2040. Ngoài ra, họ cũng bàn bạc về việc liệu AI sẽ là lực lượng ổn định hay gây mất ổn định cho hòa bình.

Tăng sự phụ thuộc vào AI và tin rằng nó không phạm sai lầm có thể khiến nhiều quốc gia triển khai công nghệ này trước khi nó sẵn sàng. Việc đó sẽ có những hậu quả không thể tưởng tượng được.

"Đây không chỉ là kịch bản phim", Andrew Lohn, kỹ sư của Rand, nói. "Những thứ tương đối đơn giản có thể làm gia tăng căng thẳng và dẫn chúng ta đến một số hành động nguy hiểm nếu chúng ta không cẩn thận”.

“Một số chuyên gia lo ngại rằng việc con người ngày càng phụ thuộc vào trí thông minh nhân tạo có thể dẫn đến những sai lầm thảm khốc. AI có thể được sử dụng trước khi nó hoàn thành”.

Cảnh báo nhân loại thay đổi vĩnh viễn vì robot tình dục

Đàn ông có xu hướng chấp nhận mối quan hệ với robot tình dục gấp 3 lần nữ giới.

Chia sẻ
Theo Trà My - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện An ninh thế giới
Báo lỗi nội dung