131 hành khách đi Boeing gần 3 giờ mới biết đức vua đích thân lái

Quốc vương Hà Lan Willem-Alexander khiến các hành khách trên chuyến bay từ Hà Lan đến Thổ Nhĩ Kỳ phải bất ngờ.

131 hành khách đi Boeing gần 3 giờ mới biết đức vua đích thân lái - 1

Vua Hà Lan Willem-Alexander lái máy bay thương mại Boeing 737-800.

Theo Daily Mail, chỉ phi hành đoàn của hãng hàng không KLM trên chuyến bay 1613 mới biết sự hiện diện của vua Hà Lan.

Nhà vua lái máy bay Boeing 737-800 khởi hành từ sân bay Schiphol, Amsterdam, Hà Lan đến sân bay Ataturk ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trong 2 giờ 50 phút.

Toàn bộ 131 hành khách trên máy bay đều được thông báo khi hạ cánh rằng phi công là vua Hà Lan. Nhà vua sau đó cũng lái máy bay từ Istanbul về Amsterdam.

Tuy vậy, một số hành khách đã nhận ra nhà vua 51 tuổi ngay khi các thành viên phi hành đoàn lên máy bay.

Hành khách Can Unsalan nói: “Không phải lúc nào bạn cũng được ngồi trên máy bay do nhà vua lái. Đây sẽ là ký ức không thể quên đối với tôi”.

Unsalan nói mình “hơi lo ngại” vì vua Willem-Alexander chỉ là phi công bán thời gian. Nhưng máy bay cất cánh và hạ cánh “rất tốt” và anh ta đã viết thư cảm ơn nhà vua.

131 hành khách đi Boeing gần 3 giờ mới biết đức vua đích thân lái - 2

Nhà vua phải đạt 150 giờ bay tối thiểu mỗi năm để có thể lái máy bay riêng của hoàng gia.

Hồi năm ngoái, có thông tin cho rằng nhà vua Willem-Alexander đã âm thầm bay cho hãng hàng không KLM trong suốt hơn 20 năm. Willem-Alexander trở thành vua Hà Lan năm 2013. Ông cũng tự lái máy bay hoàng gia khi công du nước ngoài.

Nhưng vì chưa đủ thời gian cần thiết để có bằng lái máy bay, nhà vua hợp tác với hãng hàng không KLM để lái máy bay cỡ nhỏ trên các chuyến hành trình đến châu Âu.

Sau này, chính phủ Hà Lan nâng cấp cho hoàng gia chiếc Boeing 737 mới cứng. Vậy là vua Willem-Alexander phải thi lấy bằng lái mới, cũng như thường xuyên bay cho hãng KLM để đạt tối thiểu 150 giờ bay/năm theo quy định.

Vua Willem-Alexander nói mình hiếm khi được các hành khách nhận ra trong bộ trang phục phi công, đặc biệt là kể từ khi an ninh thắt chặt sau vụ khủng bố ngày 11.9.2001 ở Mỹ.

“Trước ngày 11.9, cửa buồng lái vẫn mở. Hành khách thường vào xem phi công điều khiển máy bay và họ bất ngờ khi thấy tôi ngồi đây”.

Phát hiện mình là con vua sau 60 năm đi làm con nuôi

Người đàn ông 62 tuổi đi tìm lại cha mẹ ruột và hoàn toàn bất ngờ khi biết được sự thật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung