Thái Lan: Vì sao đội bóng mất tích không dấu vết trong hang động?

Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 11:00 AM (GMT+7)

Đội bóng thiếu niên ở Thái Lan với 12 người và một huấn luyện viên đã biến mất trong hang động ngập nước và tràn đầy bùn đất kể từ ngày 23.6.

Thái Lan: Vì sao đội bóng mất tích không dấu vết trong hang động? - 1

Gần một tuần trôi qua, nhóm cứu hộ vân chưa tìm thấy đội bóng mất tích.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), các thợ lặn chuyên nghiệp của hải quân Thái Lan hiện vẫn chưa tìm thấy 12 thiếu niên độ tuổi từ 11 đến 16 mất tích cùng một huấn luyện viên.

Dưới đây là những lý do khiến công tác tìm kiếm kéo dài suốt nhiều ngày qua không mang lại kết quả.

Khu hang động phức tạp

Hang động Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai có một lối vào rất lớn và đặc biệt thu hút khách du lịch. Sau 10km vào sâu trong hang động, khách du lịch sẽ thấy một căn phòng lớn rồi sau đó lại là con đường sâu hun hút và rất hẹp.

Nhóm học sinh Thái Lan đi khám phá hang động nhưng sau đó bị mắc kẹt vì mưa lớn. Mùa mưa ở Thái Lan kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11. Các nhân viên cứu hộ tìm thấy một số hành trang của nhóm học sinh ở lối vào hang động, tin rằng họ đã đi sâu vào trong để tìm nơi khô ráo hơn.

Thợ lặn cũng “bó tay”

Tình trạng ngập nước và bùn lầy ở khắp nơi khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Các thợ lặn dày dạn kinh nghiệm gần như không nhìn thấy gì dưới nước.

Khu vực này không chỉ tối đen và mà bùn đất, đá ở khắp nơi. Chính quyền Thái Lan không muốn liều để những thợ lặn của hải quân tiến sâu vào trong khu vực ngập nước.

Không còn nhiều lựa chọn

Theo chuyên gia Anmar Mirza của ủy ban cứu hộ quốc gia Thái Lan, tình hình như hiện nay chỉ còn hai cách. Một là rút nước ra ngoài và hai là tìm kiếm những lối đi khác.

Chính quyền Thái Lan hiện đang làm cả hai nhưng mưa không dứt khiến việc rút nước trở nên rất khó khăn. Việc tìm kiếm các lối đi khác cũng toàn dẫn đến ngõ cụt.

Thái Lan: Vì sao đội bóng mất tích không dấu vết trong hang động? - 2

Đặc nhiệm Mỹ trò chuyện với thợ lặn của hải quân Thái Lan.

Hoạt động khoan sâu mở đường cũng không hề dễ dàng và có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần. Bởi hiện không có công nghệ nào có thể phát hiện ra dấu hiệu của sự sống dưới lòng đất, dù chỉ là vài mét.

Khả năng sống sót

Theo Mirza, nhóm học sinh mất tích có thể sống sót trong 4-5 ngày ở điều kiện không nước uống hoặc một tháng nếu có nước uống nhưng không có thức ăn.

“Điều đáng lo ngại là việc họ có thể quẫn trí và tìm cách thoát ra ngoài qua những khu vực ngập nước”. Hang động này đủ ấm nên thân nhiệt không phải là vấn đề lo ngại.

Chính quyền Thái Lan hy vọng sẽ sớm xác định được vị trí nhóm học sinh ẩn náu. Khi đó, các thợ lặn sẽ cung cấp thiết bị để họ bơi ra ngoài. Một cách khác là cung cấp thức ăn, nước uống để nhóm học sinh tiếp tục cầm cự đến khi nước rút, dù phải đợi vài tuần cho đến vài tháng.

Cả một đội bóng mất tích bí ẩn trong hang động Thái Lan

Xe và giày của đội bóng gồm 12 thành viên và 1 huấn luyện viên được tìm thấy bên ngoài hang động Thái Lan.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Thái Lan