Thái Lan: Khoan hang động để tìm kiếm đội bóng mất tích

Thứ Năm, ngày 28/06/2018 17:15 PM (GMT+7)

Đội cứu hộ làm mọi cách để tìm kiếm đội bóng thiếu niên mất tích trong một hang động ở Thái Lan vì nước lũ trong 5 ngày qua.

Thái Lan: Khoan hang động để tìm kiếm đội bóng mất tích - 1

Hang động nơi đội bóng thiếu niên Thái Lan mất tích.

Đội cứu hộ Thái Lan cùng với một nhóm binh sĩ quân đội, bao gồm 45 binh sĩ đặc nhiệm SEAL đã có mặt tại hang động ngập nước, nơi đội bóng trẻ em mất tích. Hang động này dài tới 10km bên dưới một ngọn núi ở phía bắc tỉnh Chiang Rai.

"Chúng tôi sẽ khoan vào núi, nhưng sẽ không khoan quá sâu. Chỉ vừa đủ để đưa người vào", Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paochind cho biết. "Chúng tôi đang thử mọi cách để tìm kiếm các em".

12 học sinh nam, từ 11-16 tuổi trong một đội bóng, cùng trợ lý huấn luyện viên 25 tuổi, đã mất tích từ chiều ngày 23.6, khi tham quan hang động Tham Luang.

Hang động này được biết đến là nơi dễ ngập úng vào mùa mưa, trong giai đoạn từ tháng 7-11.

Thái Lan: Khoan hang động để tìm kiếm đội bóng mất tích - 2

Đội cứu hộ Thái Lan sẽ khoan xuyên núi tìm các thiếu niên mất tích.

Đội cứu hộ đã cho nước rút ra ngoài, nhưng mưa lớn liên tục và điều kiện thiếu oxy bên trong hang động đã gây trở ngại cho hoạt động tìm kiếm.

"Nước là thách thức lớn nhất. Có nhiều gạch đá vụn và cát bị mắc kẹt khi tháo nước", trung sĩ quân đội Kresada Wanaphum nói. "Chúng tôi phải đổi người liên tục vì không có đủ dưỡng khí bên trong".

Nhà thám hiểm người Anh Vern Unsworth tham gia đội tìm kiếm nói, nước tràn vào hang động từ cả hai đầu. 3 người nhái đến từ Anh cũng sẽ gia nhập đội tìm kiếm, quan chức Thái Lan cho biết.

Theo tin nhắn mà các học sinh gửi trước chuyến đi, các thành viên đội bóng có mang theo đèn pin và thức ăn.Ngoại trừ dấu chân và vết tích để lại từ những đôi tay dính đầy bùn của các em gần nơi dẫn vào hang động, đội cứu hộ không tìm thấy hay nghe thấy bất cứ điều gì. Tin tức về cuộc tìm kiếm là tâm điểm của báo chí Thái Lan những ngày qua.

"Tôi tin là tất cả đều còn sống", Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha nói với phóng viên.

Nopparat Kantawong, huấn luyện viên trưởng đội bóng, người không đi thám hiểm hang động, nói cả nhóm đã nhiều lần đến đây và ông hy vọng các cậu bé sẽ tiếp tục chiến đấu kiên cường.

Cả một đội bóng mất tích bí ẩn trong hang động Thái Lan

Xe và giày của đội bóng gồm 12 thành viên và 1 huấn luyện viên được tìm thấy bên ngoài hang động Thái Lan.

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Thái Lan