Thái giám là bạn thân của hoàng đế nhưng "vụng trộm" với mười mấy phi tần, cuối cùng giết thiên tử để giữ mạng sống

Thứ Tư, ngày 19/08/2020 18:00 PM (GMT+7)

Không chỉ là bạn thân của hoàng đế, thái giám này còn ngủ với mười mấy phi tử, biến hậu cung của thiên tử nghiễm nhiên trở thành của mình.

Thái giám là bạn thân của hoàng đế nhưng "vụng trộm" với mười mấy phi tần, cuối cùng giết thiên tử để giữ mạng sống - 1

Thái giám một tầng lớp "độc nhất vô nhị" của xã hội phong kiến phương Đông. Hoàng cung rộng lớn luôn cần rất nhiều hoạn quan làm việc, các vị hoàng đế cũng chỉ muốn trọng dụng những cung nữ cho vừa lòng, song nhưng một số công việc nặng nhọc buộc phải cần đến sức lực của nam nhân.

Tuy nhiên, hậu cung lại là nơi quy tụ của hàng ngàn mỹ nhân khắp thiên hạ, còn hoàng đế thì công việc bộn bề khiến các tẩm cung đôi khi trở nên lạnh lẽo. Để tránh bị "cắm sừng", các bậc chí tôn buộc phải biến những nam nhân phục dịch trong hoàng cung thành thái giám.

Dù quy định khắt khe là vậy, nhưng lịch sử ghi nhận không ít thái giám tịnh thân chưa sạch, để rồi nhân lúc hoàng đế "sơ hở", thừa cơ lũng đoạn hậu cung.

Nhắc đến thái giám giả, nổi tiếng nhất chắc hẳn là nhân vật Vi Tiểu Bảo trong tác phẩm kinh điển Lộc Đỉnh Ký. Cuộc sống trong cung của Vi Tiểu Bảo quả thực rất thành công. Không chỉ thân thiết với hoàng đế, tước vị cao mà còn cưới được 7 cô vợ xinh đẹp. nhưng dù gan to tới đâu thì Vi Tiểu Bảo cũng không dám động tới nữ nhân của hoàng đế.

Thái giám là bạn thân của hoàng đế nhưng "vụng trộm" với mười mấy phi tần, cuối cùng giết thiên tử để giữ mạng sống - 2

Vi Tiểu Bảo là nhân vật thái giám nổi tiếng trong tác phẩm văn học kinh điển Lộc Đỉnh Ký.

Vị thái giám được nhắc đến dưới đây lại khác, không chỉ là bạn thân của hoàng đế mà còn ngủ với mười mấy phi tử, biến hậu cung của hoàng đế nghiễm nhiên trở thành của mình.

Vào giai đoạn nửa cuối triều đại nhà Đường, hoạn quan bành trướng thế lực đến mức không để hoàng để vào mắt. Các thái giám tuy có quyền lực nhưng vẫn bị khiếm khuyết về sinh lý, và thường phải nhận những người con nuôi nếu muốn nối dõi tông đường.

Lưu Quang là một thái giám như vậy, ông có một người con nuôi tên là Lưu Khắc Minh. Lưu Quang dựa vào quyền thế của mình, đã cho phép người con nuôi nhập cung làm thái giám mà không cần tịnh thân, đồng thời sắp xếp phục vụ bên cạnh Thái tử Lý Trạm. Đây được xem là một bước đầu tư cho tương lai của nhà thái giám họ Lưu.

Lý Trạm ham chơi, còn Lưu Khắc Minh lại rất thông minh, luôn luôn nghĩ ra đủ trò tiêu khiến giúp thái tử vui vẻ.

Lý Trạm sau đó lên ngôi hoàng đế vào năm 16 tuổi, lịch sử gọi là Đường Kính Tông. Lưu Khắc Minh nhờ đó mà như diều gặp gió, địa vị không ngừng thăng tiến, trở thành tâm phúc của hoàng đế.

Thái giám là bạn thân của hoàng đế nhưng "vụng trộm" với mười mấy phi tần, cuối cùng giết thiên tử để giữ mạng sống - 3

Dù đã làm hoàng đế nhưng tính ham chơi của Lý Trạm vẫn không thay đổi, ngày đêm không màng chính sự, chỉ thích đá cầu, đi săn. Lý Trạm thậm chí còn nói: "Hoàng đế không phải tâm nguyện của ta, nhưng ta nguyện chơi cả đời". Câu nói này có lẽ sẽ khiến bao vị hoàng tử cố găng tranh đoạt ngai vàng trong lịch sử cảm thấy "hổ thẹn".

Lý Trạm và Lưu Khắc Minh đồng niên trang lứa, đều là thanh niên chưa đầy 20. Lý Trạm bận rộn với sự nghiệp vui chơi của mình, thậm chí bỏ quên với hậu cung, khiến các phi tần đang ở tuổi xuân cô đơn lạnh lẽo.

Lưu Khắc Minh không hổ danh là tâm phúc của hoàng đế, không những nghỉ đủ trò để hoàng để vui chơi, mà còn giúp luôn người bạn đế vương của mình "chăm sóc" hậu cung.

Phi tử đầu tiên được Lưu Khắc Minh "chăm sóc" là Đổng Thục phi. Sau lần đầu thuận lợi, Lưu Khắc Minh quyết định "đã giúp thì giúp đến cùng". Dần dần mười mấy phi tử trong hậu cung đều được Lưu Khắc Minh thay người bạn mình "chăm sóc" hằng ngày.

Với bản tính thông minh, biết nhìn xa trông rộng, sau một thời gian lén lút lũng đoạn hậu cung, Lưu Khắc Minh bắt đầu lo lắng. Họ Lưu lo rằng nhỡ một ngày Lý Trạm biết được "việc tốt" mình đang làm, chắc chắn chiếc đầu khó giữ lại trên cổ.

Thái giám là bạn thân của hoàng đế nhưng "vụng trộm" với mười mấy phi tần, cuối cùng giết thiên tử để giữ mạng sống - 4

Tiểu sử Đường Kính Tông Lý Trạm.

Cuối cùng, Lưu Khắc Minh tiếp tục "giúp" Lý Trạm gỡ bỏ gánh nặng làm hoàng đế. Hắn cùng những thái giam tâm phúc, lập mưu ám sát "người bạn thân" của mình. Đường Kính Tông Lý Trạm vì vậy mà băng hà khi mới 18 tuổi.

Lưu Khắc Minh sau đó ủng hộ Lý Ngộ nối ngôi, nhưng bị thái giám Vương Thủ Trừng dẫn quân đánh vào hoàng cung. Lưu Khắc Minh nhận thấy không còn đường thoát nên nhảy giếng tự vẫn, đi theo người bạn thân Lý Trạm.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/giai-tri/thai-giam-la-ban-than-cua-hoang-de-nhung-vung-trom-voi-...

Cách Thành Cát Tư Hãn chọn thê thiếp và sở thích phòng the kỳ quái

Thành Cát Tư Hãn đặc biệt thích chiếm đoạt vợ và con gái của kẻ thù sau mỗi lần thắng trận. Ông ra lệnh mọi phụ...

Hoa Vũ (Theo Sohu) (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Tin tức Trung Quốc