Tên lửa Triều Tiên mới bắn là loại "chưa từng thấy”

Thứ Năm, ngày 06/07/2017 08:00 AM (GMT+7)

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết dữ liệu phân tích khẳng định tên lửa mới của Triều Tiên có tầm bắn khoảng 5.500 km.

Tên lửa Triều Tiên mới bắn là loại "chưa từng thấy” - 1

Quan chức Mỹ nói tên lửa Triều Tiên bắn hôm 4.7 là loại mới hoàn toàn (Ảnh minh họa).

Một quan chức Mỹ khẳng định với đài CNN, loại tên lửa hai tầng mà Triều Tiên phóng đi hôm 4.7 được tình báo Mỹ xác định là loại hoàn toàn mới, “chưa từng được nhìn thấy trước đây”.

Loại tên lửa này sử dụng tầng đầu tiên giống tên lửa nhiên liệu lỏng KN-17 đã quá quen thuộc với nước Mỹ và từng được Bình Nhưỡng phóng nhiều lần trong quá khứ. Trước vụ thử ngày 4.7, Triều Tiên được cho là chuẩn bị tên lửa KN-17 ở bãi thử.

Đài CNN nói rằng trước vụ thử, Triều Tiên đã gắn tầng thứ hai lên đỉnh của tên lửa cũ. Nhiều chuyên gia nghi ngờ chính tầng thứ hai của tên lửa giúp Bình Nhưỡng thành công trong việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa lần đầu tiên trong lịch sử.

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết dữ liệu phân tích khẳng định tên lửa mới của Triều Tiên có tầm bắn khoảng 5.500 km. Điều này đồng nghĩa Triều Tiên đang sở hữu tên lửa đạn đạo nằm giữa tầm trung và liên lục địa.

Tên lửa Triều Tiên mới bắn là loại "chưa từng thấy” - 2

Tầm bắn của tên lửa Triều Tiên.

Với tầm bắn 5.500 km, Triều Tiên đủ sức tấn công tới bang Alaska của Mỹ. Nhiều nghi ngại xoay quanh khả năng Triều Tiên đã gắn được đầu đạn hạt nhân lên tên lửa này hay chưa. CNN cho biết tầng thứ 2 của tên lửa mới đốt nhiên liệu trong 30 giây, giúp nó bay xa hơn so với thiết kế của tên lửa KN-17.

Một quan chức khác cho biết họ đang xem xét khả năng quay trở lại Trái đất của tên lửa mới. Để một tên lửa đạn đạo thực sự là “đạn đạo”, nó phải có khả năng quay trở lại khí quyển mà không bị vỡ thành nhiều mảnh.

Trong phiên họp của Hội đồng Bảo an ngày 5.7, đại sứ Mỹ ở LHQ Nikky Haley nói rằng hành động thử tên lửa của Bình Nhưỡng là “sự leo thang quân sự rõ ràng và nghiêm trọng”. Bà cho biết Washington vẫn cân nhắc sử dụng các biện pháp quân sự nếu tình hình diễn biến xấu.

“Mỹ sẵn sàng sử dụng mọi năng lực có thể để bảo vệ đất nước và đồng minh. Trong số này có năng lực quân sự mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ sử dụng nếu bắt buộc. Dù vậy, Mỹ không muốn đi theo con đường này”.

Nước Mỹ đang ”hở toang” trước tên lửa Triều Tiên?

Hệ thống tên lửa đánh chặn được xây dựng từ lâu của Mỹ sử dụng nguyên lý “thiết bị tiêu diệt” với độ chính...

Theo Quang Minh - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên