Tàu chiến Nga cập cảng Philippines giữa lúc căng thẳng ở Biển Đông

Thứ Hai, ngày 08/04/2019 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hai tàu khu trục Nga và một tàu chở dầu đã cập cảng Philippines trong “chuyến thăm thể hiện thành ý”, trong bối cảnh căng thẳng có dấu hiệu leo thang ở Biển Đông.

Tàu chiến Nga cập cảng Philippines giữa lúc căng thẳng ở Biển Đông - 1

Tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của hải quân Nga.

Theo CNN, hai tàu khu trục Đô đốc Tributs và Đô đốc Vinogradov đã cập cảng Manila sáng ngày 8.4, cùng với tàu chở dầu Đô đốc Irkut. Đây là các tàu khu trục chống ngầm cỡ lớn cùng một tàu chở dầu cỡ lớn của Nga.

Đây là lần thứ hai tàu chiến Nga cập cảng Philippines trong năm nay. Hồi đầu năm, 3 tàu hải quân Nga cập cảng ở thủ đô Philippines trong chuyến thăm “tăng cường và thúc đấy hòa bình, ổn định, hợp tác hàng hải”.

Trước đó, Nga và Philippines đã ký thỏa thuận hợp tác hàng hải, tăng cường huấn luyện chung và thúc đẩy chuyến thăm của các tàu chiến hai nước.

Chuyến thăm của tàu chiến Nga đến đúng vào thời điểm Philippines và Mỹ đang tập trận thường niên. Cuộc tập trận Balikatan dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 12.4.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 7.500 binh sĩ, tiêm kích tàng hình F-35B, tập trận bắn đạn thật, tập trận đổ bộ cùng nhiều hoạt động khác.

Trong khi chuyến thăm của các tàu chiến Nga chưa thể đạt đến mức quy mô như Mỹ, Mocsow đang ngày càng thúc đẩy quan hệ với Manila. Sự xuất hiện trở lại của tàu chiến Nga ở Biển Đông diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực có chiều hướng leo thang.

Chính phủ Philippines mới đây nói hàng trăm tàu Trung Quốc, bao gồm cả tàu hải quân, đã xuất hiện gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Philippines đang chiếm đóng trái phép.

Việt Nam từng nhiều lần khẳng định mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền và bất hợp pháp. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo này, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tàu chiến Nga cập cảng Philippines giữa lúc căng thẳng ở Biển Đông - 2

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp các sỹ quan hải quân Nga hồi tháng Giêng.

Các tàu Trung Quốc bắt đầu xuất hiện xung quanh đảo từ hồi tháng 12 năm ngoái, khi Manila bắt đầu cải tạo cơ sở trên đảo.

Tuần trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo Bắc Kinh rời khỏi khu vực, cảnh báo hành động quân sự trước những động thái gây hấn của Trung Quốc.

“Hãy là bạn, nhưng đừng động đến Pagasa và những nơi khác”, ông Duterte nói, dùng cụm từ Pagasa cho đảo Thị Tứ. “Nếu Trung Quốc đến đó, đó sẽ là câu chuyện khác. Tôi sẽ lệnh cho binh sĩ, ‘sẵn sàng nhiệm vụ cảm tử’”.

Dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Manila có phần tập trung xây dựng quan hệ với Moscow và Bắc Kinh hơn Washington.

Năm tàu chiến 'chết chóc' nhất thế giới của những nước nào?

Thế giới đang chứng kiến sự trở lại cuộc cạnh tranh của các cường quốc và ganh đua trên biển cũng không ngoại lệ....

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung