Tân Ngoại trưởng Mỹ nói về tình huống Philippines bị tấn công ở Biển Đông

Thứ Năm, ngày 28/01/2021 15:07 PM (GMT+7)

Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định cam kết bảo vệ Philippines trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang ở Biển Đông.

Tân Ngoại trưởng Mỹ nói về tình huống Philippines bị tấn công ở Biển Đông - 1

Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Hôm 28.1, ông Blinken “tái khẳng định liên minh Mỹ- Philippines có ý nghĩa quan trọng với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Tân Ngoại trưởng Mỹ đưa ra tuyên bố trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ông Blinken nhấn mạnh “tầm quan trọng của Hiệp ước Bảo vệ lẫn nhau đối với an ninh của cả hai nước”. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định cam kết bảo vệ bất cứ đòn tấn công nào nhằm vào Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông, tuyên bố cho biết.

“Ngoại trưởng Blinken cũng khẳng định Mỹ bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, vượt quá phạm vi mà Trung Quốc có quyền kiểm soát theo Công ước Luật Biển năm 1982”, tuyên bố cho biết thêm.

Ông Blinken cũng cam kết đứng về phía các quốc gia Đông Nam Á trong việc đối phó với sức ép từ Trung Quốc.

Ngay sau khi lên nắm quyền vào ngày 20.1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện mong muốn khôi phục sự hiện diện của Mỹ đối với chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh và đối tác, đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung trở nên đặc biệt căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cạnh tranh trên mọi lĩnh vực, từ an ninh, quân sự cho đến thương mại, công nghệ.

Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi sát sao các động thái của Mỹ để đánh giá khả năng khôi phục quan hệ Mỹ-Trung.

Nhưng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định không thay đổi lập trường với Trung Quốc, đặc biệt trong vấn đề Biển Đông và Đài Loan.

Ông Biden muốn tiếp cận Trung Quốc theo chiến lược “kiên nhẫn”, thúc đẩy hợp tác với các đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như các đồng minh truyền thống ở châu Âu.

Ông Blinken được biết đến là người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. "Ông Trump đã đúng khi đưa ra cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc. Tôi không đồng ý với cách mà ông ấy thực hiện trong một số lĩnh vực nhưng nguyên tắc cơ bản là đúng", ông Blinken nói tại phiên điều trần trước khi trở thành Ngoại trưởng.

Ông Blinken cũng đồng tình với cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, về việc "Trung Quốc phạm tội ác diệt chủng" đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của quan chức Mỹ liên quan đến vấn đề Tân Cương.

Nguồn: http://danviet.vn/tan-ngoai-truong-my-noi-ve-tinh-huong-philippines-bi-tan-cong-o-bien-dong-5020...

Philippines phản ứng sau khi TQ cho phép hải cảnh nổ súng vào tàu nước ngoài ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines tuyên bố đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh thông qua luật cho phép tàu hải cảnh...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung