Taliban treo cờ ở dinh tổng thống vào đúng kịp kỷ niệm vụ khủng bố 11.9

Taliban ngày 11.9 đã giương cao lá cờ của tổ chức ở phủ tổng thống Afghanistan, khi Mỹ kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11.9.2001.

Taliban treo cờ ở dinh tổng thống vào đúng kịp kỷ niệm vụ khủng bố 11.9 - 1

Các chiến binh TAliban treo cờ của tổ chức ở tỉnh Ghazni, phía đông nam Afghanistan.

Ahmadullah Muttaqi, giám đốc phụ trách truyền thông đa phương tiện của ủy ban văn hóa Taliban, cho biết lá cờ màu trắng của tổ chức được trang trí bằng một câu kinh Quran.

Lá cờ này được Mullah Mohammad Hassan Akhund, Thủ tướng chính phủ lâm thời Taliban, treo trước dinh tổng thống Afghanistan, trong một buổi lễ nhỏ hôm 11.9, theo AP.

Muttaqi nói lễ kéo cờ đánh dấu việc chính phủ mới chính thức được thành lập ở Afghanistan. Các thành viên của chính phủ toàn nam giới và đều thuộc Taliban.

Danh sách thành viên chính phủ được Taliban công bố vào đầu tuần trước, vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích và sự thất vọng của cộng đồng quốc tế.

Hai thập kỷ trước, Taliban nắm quyền ở Afghanistan với luật lệ hà khắc. Vào ngày 11.9.2001, ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng vào nước Mỹ, tin tức về vụ việc lan truyền từ những đài phát thanh, vang lên trên khắp các con phố ở thủ đô Kabul.

Taliban treo cờ ở dinh tổng thống vào đúng kịp kỷ niệm vụ khủng bố 11.9 - 2

Cờ Taliban được sơn ở bức tường bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Kabul, Afghanistan.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu chỉ mất hai tháng đánh bật Taliban khỏi Kabul, do tổ chức này không chịu giao nộp kẻ gây ra vụ khủng bố là bin Laden. Đến ngày 7.12.2001, lực lượng này bị đánh bại, đẩy lùi khỏi căn cứ điểm cuối cùng ở thành phố Kandahar.

20 năm sau, Taliban quay trở lại Kabul, khi Mỹ rút quân hoàn toàn, kết thúc cuộc chiến hai tuần trước khi lễ kỷ niệm 20 năm ngày 11.9 diễn ra.

Tại một cửa hàng sách ở khu phố Karte Sangi, thủ đô Kabul, Atta Zakiri, một nhà hoạt động xã hội dân sự, cho rằng Mỹ đã sai khi tấn công Afghanistan sau vụ 11.9.

Zakiri đổ lỗi cho chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ đã tạo ra một thế hệ chiến binh Taliban cứng rắn khác.

“Taliban lẽ ra phải được phép ở lại. Tại sao Mỹ không đàm phán với họ? Thay vào đó chiến tranh nổ ra”, Zakiri nói. “Và bây giờ, mọi chuyện đã quay trở lại điểm xuất phát như cách đây 20 năm”.

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-treo-co-o-dinh-tong-thong-vao-dung-kip-ky-niem-vu-khung-bo-119-5020211...

Pháp nổi cáu với Taliban

Ngoại trưởng Pháp ngày 11.9 cho rằng Taliban đang nói dối và nước này sẽ không thiết lập quan hệ với chính phủ lâm thời...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - AP (Dân Việt)
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung