Pháp nổi cáu với Taliban

Ngoại trưởng Pháp ngày 11.9 cho rằng Taliban đang nói dối và nước này sẽ không thiết lập quan hệ với chính phủ lâm thời mới thành lập ở Afghanistan.

Pháp nổi cáu với Taliban - 1

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đưa ra tuyên bố vào tối ngày 11.9, trước khi lên máy bay sang Qatar để đàm phán về các chuyến bay sơ tán trong tương lai từ Afghanistan.

“Họ nói sẽ để một số người nước ngoài và người Afghanistan tự do rời đi và từng cam kết về một chính phủ hòa hợp, đại diện cho các phe phái ở Afghanistan, nhưng họ đang nói dối", ông Le Drian nói, theo Reuters.

“Pháp từ chối công nhận hoặc có bất kỳ quan hệ nào với chính quyền mới của Taliban. Chúng tôi muốn thấy các hành động từ Taliban, tùy vào họ”, ông Le Drian nói thêm.

Paris đã sơ tán khoảng 3.000 người khỏi Afghanistan và tổ chức các cuộc đàm phán với Taliban để có thể tiến hành di tản công dân và người tị nạn.

Trong khi đó, trả lời trên đài BBC ngày 11.9, phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen nói rằng, sau 20 năm chiến tranh ở Afghanistan, các nhà lãnh đạo mới của Afghanistan muốn xây dựng một “nhà nước phúc lợi” cho người dân.

"Chúng tôi đại diện cho người dân Afghanistan", Shaheen nói, đồng thời nhấn mạnh bạo lực "không phải là chính sách của tổ chức" và phụ nữ "được bảo đảm các quyền cơ bản".

“Bây giờ, chúng tôi đang tập trung vào việc nâng cao đời sống của người dân, xây dựng đất nước Afghanistan, tạo công ăn việc làm cho người dân, xây dựng một nhà nước phúc lợi”, Shaheen nói thêm. “Quá khứ chiến tranh đã trôi qua, chúng tôi đang tập trung vào các hoạt động khôi phục kinh tế, thúc đẩy giáo dục, tạo công ăn việc làm và đáp ứng các nhu cầu khác của người dân”.

Nguồn: http://danviet.vn/phap-noi-cau-voi-taliban-5020211298364138.htm

Taliban xử tử anh trai cựu Phó tổng thống Afghanistan

Taliban đã xử tử Rohullah Saleh, anh trai của ông Amrullah Saleh, cựu Phó tổng thống Afghanistan, người đã trở thành một trong...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung