Lời khen bất ngờ của Mỹ dành cho Taliban

Thứ Sáu, ngày 10/09/2021 10:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Taliban được cho là đã có "bước tích cực đầu tiên". 

Lời khen bất ngờ của Mỹ dành cho Taliban - 1

Một tay súng Taliban ở sân bay quốc tế Kabul hôm 5/9. Ảnh: Reuters

Theo chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, Taliban đã tỏ ra "thiết thực và chuyên nghiệp" khi phối hợp tổ chức chuyến bay dân sự đầu tiên sau khi binh sĩ Mỹ đã rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan..

Nhà Trắng hôm 9/9 khen ngợi "sự linh hoạt" của Taliban - tổ chức đang kiểm soát gần như hoàn toàn lãnh thổ Afghanistan - khi cho phép những người Mỹ còn sót lại sau ngày 31/8 được phép rời đi. Một tuyên bố của Nhà Trắng ca ngợi chuyến bay dân sự hôm 9/9 từ sân bay quốc tế Kabul tới thủ đô Doha, Qatar, như "một bước tích cực đầu tiên". 

Khi được hỏi, làm thế nào để Mỹ hợp tác "thiết thực" với Taliban trong khi quyền Bộ trưởng Nội vụ mới được bổ nhiệm của tổ chức này nằm trong danh sách truy nã của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói: "Chúng tôi ở đây là để chào đón những công dân Mỹ muốn rời Afghanistan. Và để đưa được họ đi, chúng tôi phải làm việc với một số thành viên Taliban, thúc ép họ và làm những việc thiết thực nhất để đưa các công dân Mỹ rời Afghanistan như cam kết". 

Máy bay chở một số lượng không xác định công dân Mỹ và các thường trú nhân Mỹ ở Afghanistan đã hạ cánh an toàn xuống sân bay ở thủ đô Doha, Qatar. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, "hơn 30 người Mỹ" được mời lên chuyến bay nhưng không phải tất cả đều có mặt. Hãng AP đưa tin, 170 hành khách từ nhiều nước khác nhau đã có mặt trên chuyến bay dân sự đầu tiên sau hạn chót 31/8. 

Đây là chuyến bay đầu tiên trong một loạt các chuyến bay dự kiến nhằm sơ tán những người Mỹ còn sót lại ở Afghanistan cùng một số người Afghanistan từng làm việc với quân đội Mỹ trong 20 năm qua, lo sợ bị Taliban trả thù. 

Nguồn: http://danviet.vn/loi-khen-bat-ngo-cua-my-danh-cho-taliban-50202110910443685.htm

Phụ nữ Afghanistan tuần hành ủng hộ Taliban, gọi nhóm này là 'tia hi vọng duy nhất'

Đông đảo phụ nữ đã tập hợp ở thành phố Kunduz (miền Bắc Afghanistan) để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung