Taliban: Phụ nữ ra đường phải trùm kín từ đầu đến chân

Chủ Nhật, ngày 08/05/2022 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chính phủ Taliban ở Afghanistan ngày 7.5 công bố sắc lệnh yêu cầu tất cả phụ nữ phải che kín từ đầu đến chân ở nơi công cộng, dấu hiệu cho thấy Taliban quay trở lại thời cai trị cứng rắn cách đây hơn 2 thập kỷ.

Taliban: Phụ nữ ra đường phải trùm kín từ đầu đến chân - 1

Phụ nữ Afghanistan đi bộ trên đường vào ngày 3.5.2022, bên cạnh là một tay súng Taliban.

Trong sắc lệnh do thủ lĩnh tối cao Haibatullah Akhundzada công bố, phụ nữ Afghanistan phải che kín toàn thân ở nơi công cộng. Nếu một phụ nữ không tuân thủ, cha hoặc người thân là nam giới đối mặt với nguy cơ bị ngồi tù hoặc bị sa thải khỏi các chức vụ trong chính quyền.

“Chúng tôi kêu gọi thế giới hợp tác với Tiểu vương quốc Hồi giáo và người dân Afghanistan. Đừng gây sức ép thêm cho chúng tôi, bởi lịch sử đã chứng minh, Afghanistan không bị tác động bởi các sức ép”, Mohammad Khalid Hanafi, bộ trưởng phụ trách tuyên truyền của Taliban, nói.

Trong giai đoạn nắm quyền đầu tiên năm 1996 – 2001, Taliban cũng buộc tất cả phụ nữ phải mặc bộ đồ burqa màu xanh, che kín từ đầu đến chân.

Taliban: Phụ nữ ra đường phải trùm kín từ đầu đến chân - 2

Các thành viên Taliban tham dự cuộc họp về một loạt các sắc lệnh mới vào ngày 7.5.

Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) ngày 7.5 tuyên bố sẽ gặp đại diện Taliban để thảo luận về vấn đề trên, cũng như tham khảo ý kiến của cộng đồng quốc tế về các tác động sau quyết định của Taliban.

 “UNAMA quan ngại sâu sắc về tuyên bố của Taliban. Quyết định này đi ngược lại với những cam kết tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ ở Afghanistan”, tuyên bố cho biết.

Mỹ và các quốc gia trên thế giới đã cắt viện trợ cho Afghanistan, cấm vận hệ thống tài chính ngân hàng kể từ khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8.2021.

Taliban nói tổ chức đã thay đổi so với giai đoạn đầu tiên cầm quyền cách đây hơn 2 thập kỷ. Nhưng các dấu hiệu gần đây cho thấy sự ngược lại.

Taliban cũng ban hành lệnh cấm nam giới và phụ nữ đến công viên cùng nhau. Taliban khuyến khích phụ nữ ở nhà nếu không có công việc quan trọng phải ra ngoài.

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-phu-nu-ra-duong-phai-trum-kin-tu-dau-den-chan-50202285125918942.htm

Taliban ra lệnh ”chặt đầu” hàng loạt ma-nơ-canh

Động thái của Taliban không nhận được sự ủng hộ từ phía chủ các cửa hàng thời trang.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung