Taliban dần tiếp quản sân bay Kabul, lính Mỹ rút khỏi Afghanistan

Chủ Nhật, ngày 29/08/2021 16:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Binh sĩ Mỹ đang ở giai đoạn cuối để rời khỏi Kabul, chính thức chấm dứt hai thập kỷ Mỹ hiện diện quân sự ở Afghanistan. Hiện chỉ còn 1.000 dân thường chờ sơ tán nốt trong ngày 29.8.

Taliban dần tiếp quản sân bay Kabul, lính Mỹ rút khỏi Afghanistan - 1

Các binh sĩ Mỹ ngày 29.8 đã rút về bên trong sân bay Kabul, để lại chốt kiểm soát ở lối ra vào cho Taliban tiếp quản.

Hai ngày trước thời hạn chót để lính Mỹ rút khỏi Afghanistan, Taliban và quân đội Mỹ đã bắt đầu hoạt động bàn giao quyền kiểm soát sân bay Kabul, trong khi các chuyến bay sơ tán cuối cùng vẫn đang đón người tị nạn, theo Reuters.

“Chúng tôi muốn đảm bảo tất cả những người tị nạn sẽ được sơ tán trong hôm nay, sau đó chúng tôi sẽ rời đi”, một quan chức phương Tây giấu tên, có mặt ở sân bay Kabul, nói.

Hiện chỉ còn 1.000 dân thường chờ sơ tán nốt trong ngày 29.8, trong khi Taliban đã phong tỏa mọi lối ra vào, không cho phép bất cứ ai tới sân bay.

Quân đội Mỹ hiện còn chưa đầy 4.000 binh sĩ đang làm nhiệm vụ tại sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan, giảm đáng kể so với tổng số 5.800 binh sĩ được triển khai trong đợt cao điểm của chiến dịch di tản, một quan chức Mỹ cho biết.

Theo tờ Times of India, 3 lối ra vào sân bay Kabul, bao gồm cả khu vực quân sự, đã được binh sĩ Mỹ bàn giao cho Taliban. “Binh sĩ Mỹ chỉ còn kiểm soát các khu vực bên trong sân bay, bao gồm nơi đặt hệ thống radar và khu vực đường băng”, một quan chức giấu tên của Taliban cho biết.

Taliban đã cử lực lượng đặc nhiệm tới tiếp quản các lối ra vào. Một trong những lý do Mỹ muốn kết thúc nhanh chiến dịch sơ tán là vì nguy cơ sẽ tiếp tục có thêm những vụ tấn công khủng bố ở sân bay Kabul.

Trả lời trên Reuters, một quan chức Taliban khác nói tổ chức đã chuẩn bị sẵn các kỹ sư và kỹ thuật viên làm nhiệm vụ điều hành sân bay sau khi quân đội Mỹ rời đi.

“Chúng tôi đang chờ tín hiệu cuối cùng từ người Mỹ để tiếp quản hoàn toàn sân bay. Hai bên hướng tới sự chuyển giao suôn sẻ”, quan chức Taliban nói.

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-dan-tiep-quan-san-bay-kabul-linh-my-rut-khoi-afghanistan-5020212981619...

Video: Khoảnh khắc “không thể tin được” giữa lính Mỹ và tay súng Taliban ngoài sân bay Kabul

Sau hai thập kỷ coi nhau như kẻ thù, các binh sĩ Mỹ và tay súng Taliban đứng ngay sát nhau với khoảng cách chỉ một cánh tay,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung