Tài liệu giải mật hé lộ cách oanh tạc cơ B-52 Mỹ phóng tên lửa hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh

Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia Mỹ gần đây đã công bố video giải mật quay từ năm 1960, hé lộ cách phi công oanh tạc cơ B-52 được đào tạo để phóng tên lửa hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh với Liên Xô.

Video được giải mật vào tuần trước hé lộ cách không quân Mỹ sẽ thực hiện cuộc tấn công hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh nếu cần thiết, theo Daily Mail

Mở đầu video là dòng chữ "tuyệt mật - chỉ người có thẩm quyền mới được xem". Video cho thấy các phi công lái máy bay chiến lược B-52 được đào tạo kỹ lưỡng cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân, giúp các phi công hiểu rõ những gì xảy ra sau khi vũ khí hạt nhân phát nổ và làm cách nào để quay trở lại căn cứ an toàn.

Giới chức Mỹ giải mật video vào tuần trước, trong bối cảnh căng thẳng Nga - Mỹ leo thang về vấn đề phương Tây tích cực hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Tài liệu giải mật hé lộ cách oanh tạc cơ B-52 Mỹ phóng tên lửa hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh - 1

Oanh tạc cơ chiến lược B-52 nằm trong bộ ba tấn công hạt nhân của Mỹ.

Nội dung giải mật nêu tình huống các phi công Mỹ được thông báo về nhiệm vụ tấn công hạt nhân cần thực hiện nhưng họ không hề biết đây là nhiệm vụ thực sự hay diễn tập, cho đến khi tiếp cận mục tiêu.

Lời dẫn trong video trấn an người xem, rằng các kế hoạch về cách tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân đã được các chuyên gia xem xét kỹ lưỡng.

Thực hiện nhiệm vụ đúng thời gian quy định là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo phi hành đoàn có thể phóng tên lửa hạt nhân và quay trở về căn cứ an toàn.

Lời dẫn giải thích 3 hiệu ứng xảy ra trong một vụ nổ hạt nhân, gồm vùng lan tỏa của phóng xạ, nhiệt độ cao và sóng xung kích. Phi hành đoàn cần kịp thời thoát khỏi vùng nguy hiểm theo từng giai đoạn để tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra. Cảnh quay cận cảnh cho thấy các thành viên phi hành đoàn trên một máy bay B-52 thực hiện nhiệm vụ thử nghiệm. Các quân nhân trong video được nhìn thấy đang làm theo quy trình hướng dẫn để phóng tên lửa hạt nhân.

Tài liệu giải mật hé lộ cách oanh tạc cơ B-52 Mỹ phóng tên lửa hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh - 2

Các phi công B-52 cần nắm rõ khoảng cách an toàn cần thiết sau khi phóng tên lửa hạt nhân.

Lời dẫn trong video cho biết, phi hành đoàn gồm 6 người, tất cả đều không được phép liên lạc với bên ngoài vài giờ trước khi thực hiện nhiệm vụ. Phi hành đoàn sau đó thực hiện nhiệm vụ giả định, lái máy bay qua nhiều khu vực vùng núi và vùng biển để tới mục tiêu.

Phi công cần nhấn nút phóng tên lửa ở đúng vị trí đã định và sau đó cho máy bay quay đầu. Ngoài việc nhanh chóng rời khỏi địa điểm xảy ra vụ nổ, các thành viên phi hành đoàn còn che phủ cửa sổ phía trước của máy bay để tránh sức nóng.

Tài liệu giải mật hé lộ cách oanh tạc cơ B-52 Mỹ phóng tên lửa hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh - 3

Các phi công B-52 không hề biết nhiệm vụ tấn công hạt nhân mình thực hiện là diễn tập hay nhiệm vụ thực sự cho đến khi tiếp cận mục tiêu.

Lời dẫn đề cập đến khả năng các phi công sẽ được yêu cầu triệu tập để thực hiện nhiệm vụ vào bất cứ lúc nào. "Nếu tình huống ác mộng này trở thành hiện thực, các bạn sẽ cần làm đúng quy trình để đảm bảo không chịu tác động tiêu cực chính vũ khí hạt nhân của chúng ta tạo ra", lời dẫn cho biết, theo Daily Mail.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/tai-lieu-giai-mat-he-lo-cach-oanh-tac-co-b-...

NATO tung video 6 chiến đấu cơ hộ tống ”pháo đài bay” B-52 Mỹ

Liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu ngày 22/3 đã công bố video máy bay ném bom chiến lược B-52 được 6 máy bay NATO bảo vệ, vài ngày sau cuộc chạm trán giữa hai chiếc B-52 và...

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - Daily Mail (Tri thức & Cuộc sống)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung