Oanh tạc cơ B-52 Mỹ lần đầu ném bom nặng 1 tấn trong tập trận cùng Thụy Điển

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Các oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay quân sự RAF Fairford ở Anh, sau khi kết thúc tập trận bắn đạn thật cùng các máy bay chiến đấu Na Uy và Thụy Điển.

Oanh tạc cơ B-52 Mỹ lần đầu ném bom nặng 1 tấn trong tập trận cùng Thụy Điển - 1

Hai chiến đấu cơ Gripen hộ tống oanh tạc cơ B-52 Mỹ trong không phận Thụy Điển.

Đây là lần đầu tiên Mỹ tập trận kiểu như vậy cùng hai quốc gia Bắc Âu, phản ánh mối quan hệ quân sự ngày càng gần gũi trong bối cảnh Thụy Điển đang ngày càng tiến gần hơn đến triển vọng gia nhập liên minh quân sự NATO, theo báo Mỹ Business Insider.

4 oanh tạc cơ chiến lược B-52H của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Minot ở bang Nord Dakota. Trong hành trình tới Anh, 4 chiếc B-52H bay qua không phận Thụy Điển, được 2 chiến đấu cơ JAS Gripen hộ tống và tham gia tập trận chung. Hoạt động tập trận tương tự cũng diễn ra ở không phận Na Uy, khi không quân nước này huy động 2 chiến đấu cơ F-35 tập trận cùng oanh tạc cơ Mỹ.

"Các nhiệm vụ như vậy đòi hỏi sự hợp tác kỹ lưỡng về mặt chiến thuật giữa các quốc gia, các loại máy bay và lực lượng tham gia dưới mặt đất", quân đội Na Uy cho biết, nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên nước này công bố hình ảnh máy bay của hai nước tham gia "nhiệm vụ như vậy".

Trong quá trình tập trận ở Thụy Điển, các oanh tạc cơ B-52H đã ném 3 quả bom GBU-31 nhằm vào mục tiêu do bộ binh Thụy Điển chỉ dẫn, quân đội nước này cho biết.

Đây là lần đầu tiên Mỹ sử dụng đạn thật trong một cuộc tập trận với Thụy Điển. GBU-31 là bom cỡ lớn nặng gần 1 tấn được tích hợp bộ điều khiển quỹ đạo sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GPS gắn ở phần đuôi (JDAM).

JDAM được quân đội Mỹ trang bị cho hàng loạt những quả bom nặng từ 250kg đến 1 tấn để tăng khả năng tấn công chính xác các mục tiêu dưới mặt đất.

Bom thông minh JDAM này đã chứng minh năng lực vượt trội so với bom dẫn đường bằng laser hoặc hồng ngoại.

Oanh tạc cơ B-52 Mỹ lần đầu ném bom nặng 1 tấn trong tập trận cùng Thụy Điển - 2

Mỗi quả bom GBU-31 nặng gần 1 tấn.

Cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra tại trường bắn Vidsel ở phía bắc Thụy Điển và cũng là lần đầu tiên một oanh tạc cơ Mỹ xuất hiện ở không phận nước này kể từ khi Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO vào mùa hè năm nay.

"Chứng kiến các chiến đấu cơ JAS Gripen của chúng tôi bay cùng một trong những oanh tạc cơ mạnh nhất của Mỹ chứng minh sức mạnh và sự đoàn kết của NATO", thiếu tướng Carl-Johan Edström, tư lệnh không Thụy Điển cho biết. "Những khoảnh khắc này thực sự ghi lại sức mạnh quân sự của NATO. Đó là một liên minh thống nhất".

Trong quá trình Thụy Điển và Phần Lan chờ các nước thành viên NATO xét duyệt đơn xin gia nhập, Mỹ từng tuyên bố sẽ đứng ra đảm bảo an ninh cho hai nước này.

Động thái tập trận quân sự mới nhất của Mỹ bằng oanh tạc cơ B-52 được cho là nhằm củng cố lời cam kết này.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga cảnh báo đáp trả tương xứng việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Nga đối với các mối đe dọa phát sinh từ việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ mang tính đối xứng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - BI ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN