Sửng sốt trước tàu vũ trụ khổng lồ của SpaceX

(NLĐO) - Tàu vũ trụ Starship của SpaceX được giới thiệu có thể chở tới 100 người và sở hữu kích thước lớn nhất từ trước đến nay.

Đài Sputnik ngày 17-4 dẫn lời Giám đốc điều hành Công ty SpaceX (Mỹ) Elon Musk tin rằng phương tiện vũ trụ tiên phong của ông sẽ có thể đưa con người lên sao Hỏa.

Mang tên "Starship", tàu vũ trụ này thực hiện chuyến bay lên quỹ đạo đầu tiên từ khu vực Boca Chica, bang Texas - Mỹ.

Starship sử dụng tên lửa đẩy Super Heavy Booster 7, bao gồm 33 động cơ Raptor.

Ảnh: SpaceX

Ảnh: SpaceX

Đáng chú ý, Starship có khả năng tái sử dụng toàn bộ và tiếp nhiên liệu khi ở trên quỹ đạo.

Hồi năm 2020, tỉ phú Musk từng chia sẻ ý tưởng chế tạo 1.000 tàu vũ trụ Starship trong vòng 10 năm và dự định đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050.

Ông chủ hãng xe điện Tesla thông tin rằng SpaceX sẽ xác định mức giá vé cho hành trình tới sao Hỏa trong tương lai tương đối hợp túi tiền của hầu hết mọi người, với con số giả định là 100.000 USD. 

Trong khi đó, nhà khoa học John K. Strickland đến từ Hiệp hội Không gian quốc gia Mỹ cho biết một cộng đồng khoảng 5.000 người chỉ ăn thực vật có thể được duy trì bằng một trang trại rộng khoảng 900.000 m2 - trải đều trên 4 tầng, vật liệu và hạt giống được đưa lên sao Hỏa bằng Starship. 

Ông Strickland cho rằng để đạt được mục tiêu của tỉ phú Musk, sẽ cần khoảng 5.000 chuyến đi bằng Starship, mỗi chuyến chở 200 tấn hàng hóa trước khi có thể sản xuất thực phẩm trên sao Hỏa. Những chuyến hàng này có thể được gửi đi trước các sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa vào những năm 2030.

Nguồn: [Link nguồn]

SpaceX khai hỏa động cơ tên lửa trong vụ thử chưa từng có

Hãng SpaceX của Mỹ mới đây thực hiện cuộc thử nghiệm chưa từng có khi khai hỏa đồng loạt nhiều động cơ của tên lửa đẩy Super Heavy. Dù được kích hoạt nhưng tên lửa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nghĩa ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN