Sự thật nhà sư Thái Lan 165 tuổi, luyện kỹ thuật tự ướp xác lúc còn sống

Sự kiện: Tin tức Thái Lan

Nhiều video về một nhà sư gầy gò chỉ còn "da bọc xương" được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội vài ngày gần đây với thông tin nói rằng nhà sư này 163 tuổi và đang thực hiện kỹ thuật tự ướp xác khi còn sống. 

Video: Cụ ông gầy trơ xương bên người thân ở Thái Lan. Nguồn: TikTok auyary13

Theo Daily Star, các video cho thấy một cụ ông lớn tuổi mặc trang phục của nhà sư đang được chăm sóc tại một bệnh viện ở Thái Lan. Vẻ ngoài gầy gò và yếu ớt khiến nhiều người bàn tán về tuổi tác của người đàn ông. 

Một số người đồn rằng, cụ ông này đã 163 tuổi và đang thực hiện kỹ thuật tự ướp xác khi đang sống (Sokushinbutsu) giống các nhà sư Nhật Bản thời xưa nên mới có thân hình "da bọc xương". 

Sự thật nhà sư Thái Lan 165 tuổi, luyện kỹ thuật tự ướp xác lúc còn sống - 1

Ảnh: TikTok

Tuy nhiên, theo kiểm chứng của trang Snopes, thông tin cụ ông này 163 tuổi là không chính xác. Cụ ông này có tên là Luang Pho Yai và 109 tuổi.

Theo trang Snopes, ông Luang là một nhà sư nhưng không có bằng chứng nào cho thấy cụ ông 109 tuổi này thực hiện kỹ thuật tự ướp xác khi đang sống. 

Các video về cụ ông Luang được chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội @auyary13, người tự nhận là cháu nuôi của ông Luang. Auyary thường xuyên đăng tải các video về ông Luang để cập nhật tình hình sức khỏe với hơn 500.000 người theo dõi trên tài khoản mạng xã hội của cô này. 

Các video đầu tiên về cụ Luang được đăng tải vào khoảng tháng 11/2021. Khi đó, cụ ông này sống ở nhà. Nhưng vào tháng 1/2022, cụ Luang được đưa tới bệnh viện Dan Khun Thot để điều trị gãy xương hông. Các video cập nhật tình hình sức khỏe của cụ Luang thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội sau ít ngày. Các video gần đây cho thấy sức khỏe của cụ ông 109 tuổi ngày càng cải thiện. 

Sự thật nhà sư Thái Lan 165 tuổi, luyện kỹ thuật tự ướp xác lúc còn sống - 2

Ảnh: TikTok

Sokushinbutsu - Kỹ thuật tự ướp xác lúc còn sống là gì?

Sokushinbutsu là kỹ thuật mà các nhà sư Nhật Bản thời xưa sử dụng để tự ướp xác ngay khi họ vẫn còn sống, bằng cách tuân theo chế độ dinh dưỡng và thiền định nghiêm ngặt trong ít nhất 1.000 ngày. 

Kỹ thuật này bao gồm chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt gồm rễ cây, quả hạch, quả mọng, vỏ cây và lá thông để loại bỏ chất béo, cơ bắp khỏi cơ thể trước khi được chôn trong hòm làm bằng gỗ thông để thiền định khi họ sắp gần đất xa trời. 

Một thanh tre nối lên mặt đất để dẫn oxy xuống hòm gỗ, còn nhà sư giữ lại một chiếc chuông nhỏ dùng để rung lên, thông báo cho rằng mình vẫn còn sống. Trong nhiều ngày, nhà sư ngồi thiền trong bóng tối hoàn toàn.

Khi tiếng chuông không vang lên, các nhà sư trên mặt đất biết rằng nhà sư dưới mộ đã chết. Họ sẽ niêm phong ngôi mộ và để yên xác chết trong 1.000 ngày. 

Sau đó, quan tài được khai quật. Các nhà sư sẽ kiểm tra xem thi hài có dấu hiệu phân hủy hay không - nếu có, họ sẽ chôn lại hòm gỗ xuống đất. Ở trường hợp còn lại, nếu xác ướp còn nguyên, nhà sư quá cố sẽ được tôn thành Phật và đưa vào một ngôi đền để thờ cúng. 

Nguồn: http://danviet.vn/su-that-nha-su-thai-lan-165-tuoi-luyen-ky-thuat-tu-uop-xac-luc-con-song-502022...

Thái Lan: Phát hiện nội y phụ nữ trong phòng sư trụ trì và sự thật sốc

Nhận thấy một người phụ nữ vào nơi ở của sư trụ trì từ tờ mờ tối mà không thấy ra, người dân địa phương phẫn nộ muốn xông vào trong để làm sáng tỏ mọi chuyện.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
Tin tức Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung