Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng gấp đôi sau 3 ngày, phát hiện thêm ổ dịch mới

Thứ Tư, ngày 11/03/2020 15:00 PM (GMT+7)

Nước Mỹ đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh và phát hiện thêm ổ dịch mới.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 05:35 01/10/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo CNN, ngày 8.3, Mỹ thông báo có hơn 500 ca nhiễm Covid-19 nhưng đến hết ngày 10.3, con số này đã tăng lên tới 1.010, tức là tăng gấp đôi chỉ sau 3 ngày. Số ca tử vong cũng tăng lên 31, tương đương vơi tỉ lệ tử vong khoảng 3%, theo số liệu từ các cơ sở y tế địa phương và quốc gia, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Theo ghi nhận, virus đang lan nhanh ở cả bờ đông, bờ tây nước Mỹ và khu vực trung tâm đất nước. Phần lớn những người tử vong đều ở bang Washington. Ngày 10.3 cũng đánh dấu số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh với hơn 200 ca.

Bang Washington hiện là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh với hơn 200 ca nhiễm, xếp sau là bang New York có 173 ca, thứ ba là bang California với khoảng 143 ca.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng gấp đôi sau 3 ngày, phát hiện thêm ổ dịch mới - 1

Covid-19 đã lây lan tới 36 trong tổng  số 50 bang ở Mỹ.

Sau New York, đến lượt bang Massachusetts thông báo phát hiện ổ dịch mới. Ổ dịch nằm ở thành phố Boston, bắt nguồn từ một nhóm các nhân viên công ty nhóm họp hồi tháng trước.

Trong ngày 10.3, số ca nhiễm Covid-19 ở bang Massachusetts đã tăng hơn gấp đôi, từ 41 lên con số 92.

Thống đốc bang Massachusetts, Charlie Baker đã ban bố tình trạng khẩn cấp. 70 trong số 92 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến các nhân viên của công ty công nghệ sinh học Biogen.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng gấp đôi sau 3 ngày, phát hiện thêm ổ dịch mới - 2

Văn phòng  của công ty Biogen ở Boston được xác định là ổ dịch mới.

“Mục đích của việc ban bố tình trạng khẩn cấp là hành động kịp thời trước khi số ca nhiễm tăng đến mức không thể kiểm soát, gây ảnh hưởng nặng nề trên toàn bang”, ông Baker nói trước các phóng viên, thừa nhận rằng số ca nhiễm tăng mạnh có thể làm tê liệt hệ thống y tế bang.

Trong một diễn biến liên quan, các chuyên gia ở Seattle đã phát hiện dấu hiệu virus lây lan ở bang Washington trong nhiều ngày mà không ai hay biết, theo New York Times.

Bác sĩ Helen Y. Chu và các cộng sự đã dùng các xét nghiệm cúm mùa để tìm kiếm dấu vết của Covid-19. Kết quả cho thấy bệnh nhân, rất có thể là người đầu tiên nhiễm virus, là một thiếu niên tuổi teen. Người này trước đây chưa từng đến các khu vực lây nhiễm.

Trong nhiều tuần, WHO đã cảnh báo xét nghiệm sớm, lập phương án cách ly nguồn lây nhiễm là chìa khóa để ngăn virus lây lan.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/so-ca-nhiem-covid-19-o-my-tang-gap-doi-sau-3-ngay-phat-hien-them-o-di...

Mỹ: Huy động vệ binh quốc gia, phong tỏa ổ dịch lớn nhất ở New York

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố phong tỏa khu vực trong bán kính 1,6km, thông báo đây là ổ dịch nguy hiểm nhất...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19