Số ca Covid-19 thế giới tăng lần đầu tiên sau 7 tuần, WHO cảnh báo về nhận thức sai lầm

Thứ Ba, ngày 02/03/2021 10:45 AM (GMT+7)

Hôm 1/3, WHO cho biết, số ca nhiễm Covid-19 mới trên toàn cầu, ghi nhận trong tuần trước, đã tăng lần đầu tiên sau 7 tuần. 

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca Covid-19 thế giới tăng lần đầu tiên sau 7 tuần, WHO cảnh báo về nhận thức sai lầm - 1

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉ ra nhận thức sai lầm liên quan đến vắc-xin Covid-19. Ảnh: Getty

"Chúng ta cần phải nhận thức sâu sắc rằng: virus gây Covid-19 sẽ bùng phát trở lại nếu chúng ta lơ là. Và chúng ta không được phép lơ là", bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nói trong một cuộc họp báo. 

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết sự gia tăng các ca bệnh là "đáng thất vọng nhưng không bất ngờ" và kêu gọi các quốc gia không nên buông lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19. 

Theo ông Tedros, còn quá sớm để các nước trông cậy hoàn toàn vào vắc-xin. "Nếu các nước chỉ dựa vào vắc-xin thì họ đang mắc sai lầm. Các biện pháp y tế công cộng cơ bản vẫn là nền tảng của việc phòng ngừa Covid-19", ông Tedros cảnh báo. 

Tổng giám đốc WHO còn cho biết, Ghana và Bờ Biển Ngà là những quốc gia đầu tiên khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân với số vắc-xin được cung cấp bởi Covax - chương trình hỗ trợ vắc-xin cho các nước thu nhập thấp và trung bình. 

Ông Tedros cũng không quên chỉ trích các nước có thu nhập cao về việc tích trữ vắc-xin Covid-19.

"Thật đáng tiếc khi một số quốc gia tiếp tục ưu tiên tiêm chủng cho những người trẻ khỏe mạnh hơn, ít gặp nguy hiểm nếu mắc Covid-19. Trong khi, các nhân viên y tế và người già lại không có vắc-xin để tiêm", Tổng giám đốc WHO nói thêm. 

Mike Ryan, chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO, cho rằng, cuộc chiến toàn cầu chống Covid-19 đang ở trạng thái tốt hơn so với 10 tuần trước khi mà vắc-xin chưa được tiêm cho mọi người. Nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định đã kiểm soát được virus gây bệnh. 

Nguồn: http://danviet.vn/so-ca-covid-19-the-gioi-tang-lan-dau-tien-sau-7-tuan-who-canh-bao-ve-nhan-thuc...

WHO công bố 9 loại virus có thể đe dọa sự tồn vong của nhân loại

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, có 9 loại virus nguy hiểm có thể đe dọa đến sự tồn vong của nhân loại và luôn...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung