Sau tuyên bố của Mỹ, Nga cảnh báo có "biện pháp răn đe bổ sung trong lĩnh vực hạt nhân"

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nga cảnh báo việc Mỹ triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn phóng từ mặt đất đến châu Âu hoặc châu Á-Thái Bình Dương sẽ buộc Moscow có "biện pháp răn đe bổ sung trong lĩnh vực hạt nhân".

Trong cuộc phỏng vấn với RiaNovosti đăng tải hôm nay (30/5), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đề nghị Mỹ không triển khai tên lửa mặt đất tầm ngắn và tầm trung đến khu vực châu Âu hoặc châu Á-Thái Bình Dương sau khi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) sụp đổ.

Tên lửa rời bệ phóng trong một cuộc tập trận của Nga. Ảnh: TASS

Tên lửa rời bệ phóng trong một cuộc tập trận của Nga. Ảnh: TASS

"Chúng tôi không loại trừ các biện pháp răn đe bổ sung trong lĩnh vực hạt nhân nếu Mỹ làm vậy, bởi vì tên lửa Mỹ (nếu được triển khai) có thể bao phủ các sở chỉ huy và địa điểm bố trí lực lượng hạt nhân Nga", ông Lavrov nêu rõ.

Đáng chú ý, ông Lavrov cảnh báo, việc Mỹ đưa tên lửa mặt đất tầm trung và tầm ngắn đến châu Âu hoặc châu Á-Thái Bình Dương sẽ "tạo thách thức an ninh nghiêm trọng không chỉ cho Nga mà còn Trung Quốc". "Chúng tôi và các đối tác Trung Quốc nhất trí phản đối hành động như vậy", ông nói thêm.

Theo RiaNovosti, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra sau khi chỉ huy lực lượng mặt đất của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương Charles Flynn hồi tháng 4/2024 đề cập việc Washington có thể triển khai tên lửa tầm trung ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Hiệp ước INF được Mỹ ký với Liên Xô từ năm 1987, cấm hai bên phát triển và triển khai các loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 - 5.500 km. Năm 2019, Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi INF này với cáo buộc Nga vi phạm văn kiện. Moscow bác bỏ cáo buộc và cũng rời khỏi INF để đáp trả.

Sau khi INF sụp đổ, Nga cam kết duy trì việc không triển khai các tên lửa bị INF cấm. Nước này cùng Trung Quốc cảnh báo Mỹ không triển khai tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương, hoặc hai nước sẽ phải triển khai các biện pháp tương ứng để đáp trả.

Đầu tháng 5/2024, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow có thể dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến tên lửa tầm trung nếu "các hệ thống vũ khí như vậy của Mỹ xuất hiện ở bất cứ đâu trên thế giới".

Nguồn: [Link nguồn]

Khối quân sự do Mỹ dẫn đầu đang trở thành mối đe dọa hạt nhân đối với Nga, tướng cấp cao của Nga cảnh báo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Hà ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN