Sau Phần Lan, Thụy Điển xác nhận xin gia nhập NATO

Thứ Hai, ngày 16/05/2022 07:56 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 15.5, sau Phần Lan, Thụy Điển cũng xác nhận sẽ xin gia nhập NATO, Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền tại Thụy Điển cho biết.

Sau Phần Lan, Thụy Điển xác nhận xin gia nhập NATO - 1

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson.

Hai quốc gia Bắc Âu dự kiến sẽ cùng nộp đơn xin gia nhập trong vài tuần tới. Quá trình xét duyệt có thể kéo dài trong 6 tháng. Phần Lan và Thụy Điển chỉ có thể gia nhập NATO nếu tất cả quốc gia thành viên trong liên minh tán thành.

Trong tuyên bố ngày 15.5, Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền cam kết “sẽ hành động để Thụy Điển xin gia nhập NATO”. Giới lãnh đạo đảng khẳng định nếu gia nhập NATO, Thụy Điển “phản đối việc NATO đặt căn cứ quân sự hay vũ khí hạt nhân ở nước này”.

Thụy Điển đã duy trì lập trường trung lập trong 200 năm qua. Đến nay thay đổi quan điểm do chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Trong các cuộc khảo sát gần đây, đại đa số người dân Thụy Điển ủng hộ việc nước này xin gia nhập NATO.

Trong khi đó, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ngày 15.5 bày tỏ sự ngạc nhiên trước phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Niinisto nói ông Putin đón nhận thông tin Phần Lan sẽ xin gia nhập NATO một cách “bình tĩnh”. Trả lời trên đài CNN, ông Niinisto bày tỏ sự ngạc nhiên trước phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

"Ông ấy bình tĩnh đón nhận thông tin", ông Niinisto nói. “Ông Putin không nhắc lại những lời cảnh báo mà trước đây từng đưa ra”.

Tổng thống Phần Lan tỏ ra thận trọng, nói rằng trên khía cạnh an ninh, "không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu rõ dụng ý trong lời nói đối phương".  

Hai nhà lãnh đạo Nga và Phần Lan có cuộc điện đàm vào ngày 14.5. Trong cuộc điện đàm, ông Niinisto cũng lý giải việc nước này lựa chọn nộp đơn gia nhập NATO xuất phát từ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Ông Niinisto nói mình không tin Nga có hành động tương tự đối với Phần Lan ngay lúc này hoặc trong tương lai gần. Bối cảnh chính trị tại châu Âu khiến các nước trung lập như Phần Lan không có lựa chọn khác, theo ông Niinisto.

Phần Lan là quốc gia láng giềng có chung đường biên giới dài khoảng 1.300km với Nga. Điện Kremlin tuần trước cảnh báo sẽ có “biện pháp đáp trả” nếu Phần Lan gia nhập NATO.

Hôm 15.5, sau Phần Lan, Thụy Điển cũng xác nhận sẽ xin gia nhập NATO. Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền tại Thụy Điển tuyên bố ủng hộ việc nước này gia nhập NATO.

Hai quốc gia Bắc Âu dự kiến sẽ cùng nộp đơn xin gia nhập trong vài tuần tới. Quá trình xét duyệt có thể kéo dài trong 6 tháng. Phần Lan và Thụy Điển chỉ có thể gia nhập NATO nếu tất cả quốc gia thành viên trong liên minh tán thành.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-phan-lan-thuy-dien-xac-nhan-xin-gia-nhap-nato-50202216575620924.htm

Phần Lan chính thức xác nhận sẽ xin gia nhập NATO

Chính phủ Phần Lan xác nhận, nước này sẽ gửi đơn xin gia nhập NATO và từ bỏ quy chế trung lập đã theo đuổi suốt hàng thập kỷ.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT, The Hill (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung