Sau loạt hành động đáp trả Anh của Tehran, tàu chở dầu Iran sẽ được thả hôm nay

Thứ Năm, ngày 15/08/2019 10:45 AM (GMT+7)

Thông tin này được cả phía Anh và Iran xác nhận.

Sau loạt hành động đáp trả Anh của Tehran, tàu chở dầu Iran sẽ được thả hôm nay - 1

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran sẽ được thả ngày 15/8 sau hơn một tháng bị Anh bắt giữ

Sputnik hôm 15/8 dẫn tin từ tờ The Sun cho biết, Fabian Picardo, Thủ hiến vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc quyền quản lý của Anh, thông báo tàu chở dầu Grace 1 của Iran sẽ được thả hôm 15/8 và giới chức Gibraltar sẽ không ra hạn lệnh bắt giữ tàu chở dầu này.

Trước đó, truyền hình nhà nước Iran và đài phát thanh IRIB đã đưa thông tin này và cho biết con tàu sẽ được thả trong vòng 48 tiếng.

Gibraltar và đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 sau khi nghi ngờ con tàu này buôn lậu dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Syria. Thuyền trưởng và 3 thành viên phi hành đoàn bị bắt giữ để phục vụ điều tra.

Theo The Sun, thuyền trưởng tàu chở dầu Grace 1được cho là đã gửi cho Thủ hiến Gibraltar một cam kết viết tay và ông Picardo sẽ không yêu cầu thẩm phán gia hạn tạm giam trong một phiên tòa hôm 15/8.

Vụ Anh bắt tàu chở dầu Grace 1 của Iran hôm 4/7 đã khiến Tehran tăng cường kiểm soát eo biển Hormuz cũng như vịnh Ba Tư và có một loạt hành động đáp trả. Ngày 19/7, Iran bắt giữ tàu chở dầu gắn cờ Anh Stena Impero vì cáo buộc vi phạm các quy tắc hàng hải quốc tế. Hiện tại, con tàu đang ở cảng Bandar Abbas của Iran và 23 thành viên thủy thủ đoàn vẫn bị giam lỏng trên tàu.

Việc bắt giữ xảy ra sau một loạt sự cố liên quan đến tàu chở dầu. Hồi tháng 5, 4 tàu chở dầu bị tấn công tại khu vực ngoài khơi của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Sau đó một tháng, thêm 2 tàu chở dầu nữa bị tấn công tại eo biển Hormuz, vùng nước nối liền vịnh Oman và vịnh Ba Tư.

Mỹ cho rằng Iran là nước thực hiện các vụ tấn công và bắt đầu điều quân cũng như vũ khí tới khu vực vùng Vịnh. Tehran phủ nhận mọi cáo buộc của Washington.

Iran bắt giữ tàu chở dầu Anh: Điều gì khiến tàu chiến Anh bất lực?

Nữ thủ tướng Anh Theresa May hôm 22/7 sẽ chủ trì buổi họp với ủy ban khẩn cấp Cobra trong bối cảnh căng thẳng giữa Anh...

Theo Nguyễn Thái - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran