Đài Loan thêm 240 ca nhiễm mới, khẩn trương "cầu viện" Mỹ

Thứ Ba, ngày 18/05/2021 21:00 PM (GMT+7)

Trong bối cảnh số ca nhiễm tăng đột biến, Đài Loan đang khẩn trương tìm kiếm nguồn cung cấp vắc-xin. 

Đài Loan thêm 240 ca nhiễm mới, khẩn trương "cầu viện" Mỹ - 1

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan, Chen Shih-chung. Ảnh: CNA

Theo SCMP, Đài Loan hôm 18/5 ghi nhận thêm 240 ca nhiễm mới và 2 ca tử vong, trong bối cảnh số ca nhiễm dự kiến còn tăng thêm. 

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan, Chen Shih-chung, cho biết, hầu hết số ca mới thuộc khu vực Đài Bắc - Cơ Long, với 106 ca nhiễm ở thành phố Tân Đài Bắc và 102 ở thành phố Đài Bắc. 

Số ca nhiễm mới nâng tổng số ca nhiễm ở Đài Loan lên 1.024 ca chỉ trong 8 ngày qua. 

Lãnh đạo Đài Loan, Thái Anh Văn, yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc phòng dịch để ngăn dịch diễn biến tồi tệ hơn. Toàn bộ trường học ở Đài Loan sẽ đóng cửa tới ngày 28/5. 

Đài Loan đang thảo luận để có được một phần trong số 80 triệu liều vắc-xin mà Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định phân phát cho thế giới. 

Hsiao Bi-khim, đặc phái viên Đài Loan tại Mỹ, cho biết, đang đàm phán với Washington để đảm bảo có được một số lượng vắc-xin, dự kiến đến Đài Loan trong tháng tới. 

Ông Biden đã hứa sẽ gửi 20 triệu liều vắc-xin, đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép, gồm các loại do Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson sản xuất, tới các nước cần giúp đỡ. Ngoài ra, Washington cũng gửi 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca khi số vắc-xin này được FDA phê duyệt. 

Đài Loan thêm 240 ca nhiễm mới, khẩn trương "cầu viện" Mỹ - 2

Một bệnh viện ở Cao Hùng, phía nam đảo Đài Loan, phải sơ tán và cách ly sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19. Ảnh: CNA

Bà Hsiao chia sẻ trên trang CNA của Đài Loan rằng, đang "tích cực đàm phán" với Mỹ để được nhận một phần vắc-xin trong số 80 triệu liều. Bà Hsiao nói rằng việc mua vắc-xin là của cơ quan y tế Đài Loan và bà chỉ đàm phán để quá trình được đẩy nhanh. 

Theo bà Hsiao, các liều vắc-xin mà Đài Loan đặt hàng của tập đoàn AstraZeneca và tập đoàn Moderna là thông qua các kênh của Mỹ. Đài Loan đã ký hợp đồng mua 5,05 triệu liều vắc-xin Moderna và 10 triệu liều AstraZeneca. Ngoài ra, hòn đảo này còn dự kiến nhận được 4,76 triệu liều vắc-xin của chương trình Covax. Một loại vắc-xin được phát triển ở Đài Loan dự kiến có mặt trên thị trường vào tháng 7 năm nay. 

Hiện tại, khoảng 300.000 liều vắc-xin AstraZeneca đã đến Đài Loan. Tính tới ngày 17/5, gần 200.000 người trong tổng số 23,5 triệu người dân trên đảo đã được tiêm mũi đầu tiên. Tuy nhiên, số lượng còn lại chưa đủ để tiêm liều thứ 2 cho những người tiêm đợt đầu. 

Bà Hsiao cho biết, trước khi số ca nhiễm tăng đột biến, nhu cầu của người dân trên hòn đảo với vắc-xin là rất thấp. Nhưng do đợt bùng phát mới, nhu cầu tiêm vắc-xin tăng lên đáng kể. Đặc phái viên Đài Loan tại Mỹ đang liên hệ với các nhà sản xuất vắc-xin Mỹ để đảm bảo các đơn hàng hiện có của Đài Loan được giao đúng hẹn. 

Đợt bùng phát với số ca nhiễm chưa từng có đã khiến cơ quan y tế Đài Loan lần đầu tiên phải nâng mức cảnh báo lên cấp 3 trong hệ thống 4 cấp (cấp 4 là cao nhất). 

Đài Loan cũng cấm tụ tập quá 10 người khi ở ngoài trời và quá 5 người khi ở trong nhà, ngoại trừ trường hợp người cùng một nhà. 

Các quán bar, hộp đêm, rạp chiếu phim, phòng gym, thư viện và các địa điểm vui chơi giải trí khác đều đóng cửa từ ngày 14/5. 

Nguồn: http://danviet.vn/dai-loan-them-240-ca-nhiem-moi-khan-truong-cau-vien-my-50202118520586528.htm

Vì sao Đài Loan bùng phát ổ dịch lớn chưa từng thấy?

Số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến ở Đài Loan làm dấy lên câu hỏi về điều gì đã xảy ra ở hòn đảo vốn được...

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung