Bộ Quốc phòng Trung Quốc: Ngư lôi lạc sang Việt Nam có thể do hải lưu

Thứ Bảy, ngày 22/12/2018 18:00 PM (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa thông báo, ngư lôi mà ngư dân tỉnh Phú Yên tìm thấy trên biển chính là quả ngư lôi mà Hải quân Trung Quốc để thất lạc trong một cuộc tập trận đầu tháng này và có thể dòng hải lưu đã đẩy nó vào vùng biển Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc: Ngư lôi lạc sang Việt Nam có thể do hải lưu - 1

Yu-6 - loại ngư lôi hiện đại hàng đầu của Hải quân Trung Quốc, được trang bị cho tàu ngầm, có thể dùng để tấn công cả tàu ngầm và tàu nổi. Nó trông giống quả ngư lôi mà ngư dân Việt Nam vớt được. Ảnh: Sinodefence

Cuộc tập trận hải quân diễn ra gần vùng biển phía đông đảo Hải Nam và quả ngư lôi là “loại dành cho huấn luyện thường xuyên”, báo chí Trung Quốc, trong đó có China Daily, CGTN trực thuộc CCTV dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng nước này.

Hải quân Trung Quốc nhấn mạnh, quả ngư lôi bị thất lạc chỉ là phiên bản huấn luyện.

“Quả ngư lôi không nhằm vào bất kỳ mục tiêu nào”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo.

Theo các chuyên gia quân sự, ngư lôi huấn luyện được chế tạo với đầy đủ tính năng và hệ thống cảm biến, dẫn đường như ngư lôi chiến đấu, chỉ khác ở chỗ chúng không có đầu nổ và phần mũi thường được sơn màu cam để phân biệt.

Theo quy trình huấn luyện thông thường của các nước, sau khi phóng khỏi tàu và di chuyển hết tầm, ngư lôi huấn luyện sẽ nổi lên mặt biển để các tàu tham gia huấn luyện thu hồi.

Hôm 18/12, ngư dân Việt Nam phát hiện quả ngư lôi cách bờ biển Phú Yên khoảng 6,5 km, kéo vào bờ ở huyện Tuy An, rồi nộp cho cơ quan chức năng xem xét, China Daily đưa tin.

Một số đơn vị báo chí, truyền thông Trung Quốc như Caixin Global giải thích thêm rằng, quả ngư lôi thất lạc là loại dùng trong huấn luyện, không chứa đầu đạn, nên không có khả năng phát nổ.

Thông tin chính thức về vật giống ngư lôi trôi ở biển Phú Yên

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã kiểm tra và công bố thông tin chính thức về vật thể giống ngư lôi trôi trên biển Phú...

Theo Đông Phong (Tiền Phong)

sự kiện Tin tức Trung Quốc