Hai quốc gia láng giềng tăng chi tiêu quốc phòng kỷ lục đối phó TQ

Thứ Năm, ngày 03/05/2018 18:00 PM (GMT+7)

Nhật Bản và Ấn Độ tăng mạnh chi tiêu cho an ninh quốc phòng trong năm 2017, trước những lo ngại về quốc gia láng giềng Trung Quốc.

Hai quốc gia láng giềng tăng chi tiêu quốc phòng kỷ lục đối phó TQ - 1

Ấn Độ vượt lên trở thành quốc gia chi tiêu cho an ninh quốc phòng lớn thứ 5 thế giới.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Ấn Độ vượt lên trở thành quốc gia chi tiêu quốc phòng thứ 5 thế giới, trong khi Nhật Bản đánh dấu năm thứ 6 tăng cường ngân sách cho quốc phòng.

Báo cáo mới nhất của Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết, chi tiêu quốc phòng của Ấn Độ đã tăng 5,5%, đạt mức 63,9 tỷ USD vào năm 2017. Ấn Độ vượt qua Pháp để trở thành quốc gia có chi tiêu quốc phòng lớn thứ năm trên thế giới.

SIPRI nhận định, những căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong năm qua là nguyên nhân khiến New Delhi tăng mạnh chi tiêu quốc phòng.

Cuộc đối đầu 72 ngày giữa Trung Quốc và Ấn Độ trên dãy Himalaya vào năm ngoái có thể coi là lần chạm trán quân sự gần nhất của hai quốc gia này trong nửa thập kỷ qua.

Căng thẳng Trung-Ấn hiện đã hạ nhiệt, nhưng những hình ảnh vệ tinh hồi đầu năm nay của Stratfor cho thấy hai bên vẫn tích cực xây dựng lực lượng quân sự dọc biên giới.

Hai quốc gia láng giềng tăng chi tiêu quốc phòng kỷ lục đối phó TQ - 2

Hai tàu khu trục mang trực thăng của Nhật Bản có thể được nâng cấp thành tàu sân bay.

“Các mối đe dọa từ Trung Quốc và Triều Tiên là hai yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược an ninh của Nhật Bản”, báo cáo cho biết.

Trong khi đó, quốc gia xếp đầu trong chi tiêu quốc phòng năm 2017 vẫn là Mỹ, lần lượt sau đó là Trung Quốc, Ả Rập Saudi và Nga. Trong năm 2017, Mỹ và Trung Quốc đã lần lượt chi 610 tỷ và 228 tỷ USD cho quân sự.

SIPRI cho biết, Trung Quốc đã chịu chi cho quốc phòng gấp 3,6 lần so với người láng giềng Ấn Độ. Với tham vọng hiện đại hóa quân đội, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tăng 8,1% cho chi tiêu quốc phòng trong năm 2018 so với mức tăng 5,6% của năm 2017.

Adam Ni, nhà nghiên cứu chính sách an ninh và ngoại giao Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Úc nhận định, chi tiêu quốc phòng Ấn Độ tăng kỷ lục nhưng chưa thể sánh được với Trung Quốc.

“Ấn Độ đang làm những gì có thể để cải thiện sức mạnh quân sự, trước ảnh hưởng từ quốc gia láng giềng Trung Quốc. Đó cũng là lý do Trung Quốc đầu tư cho an ninh quốc phòng nhiều hơn”, ông Ni nhận định.

Báo cáo của SIPRI cũng ghi nhận Nhật Bản chỉ đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng các quốc gia có chi tiêu quốc phòng hàng đầu thế giới, nhưng đây là năm thứ 6 liên tiếp Nhật tiếp tục đẩy cao chi tiêu quốc phòng lên tới 5,19 nghìn tỷ yên (45,76 tỷ USD).

Động thái này đánh dấu sự thay đổi rõ rệt trong chính sách Nhật Bản so với yêu cầu cắt giảm ngân sách quốc phòng vào năm 2012.

Nhật Bản biến tàu chiến thành tàu sân bay, TQ giật mình?

Nhật Bản từng là cường quốc tàu sân bay và đang tìm cách quay trở lại sân chơi này để đối phó với sức mạnh hải...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự