Ba Lan lập liên minh các nước đồng ý gửi xe tăng cho Ukraine, thuyết phục Đức chấp thuận

Thủ tướng Ba Lan cho biết ông đang xây dựng một liên minh gồm các quốc gia sẵn sàng gửi xe tăng chiến đấu Leopard 2 tới Ukraine và sẽ thuyết phục Đức chấp thuận.

Ngày 23-1, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết ông sẽ tìm kiếm sự chấp thuận của Đức để gửi xe tăng tới Ukraine và đang cố gắng thuyết phục các nước khác cùng gửi vũ khí, theo hãng tin AP.

Ông Morawiecki không nói rõ khi nào ông sẽ gửi yêu cầu đến Đức. Ông cho biết Ba Lan đang xây dựng một liên minh các quốc gia sẵn sàng gửi xe tăng chiến đấu Leopard 2 tới Ukraine.

Ba Lan lập liên minh các nước đồng ý gửi xe tăng cho Ukraine, thuyết phục Đức chấp thuận - 1

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: EPA-EFE

Ukraine nói rằng xe tăng - và đặc biệt là Leopard - rất quan trọng đối với việc giành lại lãnh thổ. Lực lượng của Nga lớn hơn nhiều so với Ukraine, vì vậy Kiev muốn giành được lợi thế về vũ khí và sự hậu thuẫn đầy đủ hơn từ các đồng minh phương Tây.

Ba Lan cần sự đồng ý của Đức - nước chế tạo xe tăng Leopard 2 để gửi chúng đến Ukraine - một quốc gia không thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, theo ông Morawiecki, ngay cả khi Đức không cấp phép, Warsaw sẽ đưa ra quyết định của riêng mình.

"Ngay cả khi chúng tôi không nhận được sự chấp thuận này... chúng tôi vẫn sẽ cùng với các nước khác chuyển xe tăng của chúng tôi tới Ukraine. Điều kiện đối với chúng tôi lúc này là xây dựng ít nhất một liên minh nhỏ gồm các quốc gia" - ông nói.

Dưới áp lực mạnh mẽ từ một số đồng minh, Berlin trước đó cho biết họ sẵn sàng hành động nhanh chóng nếu có sự đồng thuận giữa các đồng minh đó và lưu ý rằng các thành viên NATO khác vẫn chưa chính thức yêu cầu gửi xe tăng cho Ukraine.

Nguồn: https://plo.vn/ba-lan-lap-lien-minh-cac-nuoc-dong-y-gui-xe-tang-cho-ukraine-thuyet-phuc-duc-chap...

Nghị sĩ Mỹ nói chỉ cần gửi một xe tăng Abrams cho Ukraine là đủ khiến Đức giao Leopard

Hạ Nghị sĩ Mỹ cho rằng việc công bố kế hoạch cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine sẽ khiến Đức không còn lý do gì để trì hoãn việc gửi xe tăng Leopard tới Kiev.

Chia sẻ
Theo KHÁNH NHƯ (Pháp luật TPHCM)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung