Reuters: Đức và Ý đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp

Thứ Bảy, ngày 21/05/2022 18:10 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Giới chức Đức và Ý được cho là đã cho phép các nhà buôn khí đốt mở tài khoản bằng đồng rúp ở ngân hàng Gazprombank của Nga. 

Reuters: Đức và Ý đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp - 1

Theo hãng Reuters, Đức và Ý cho phép các công ty khí đốt trong nước mở tài khoản bằng đồng rúp ở ngân hàng Nga. Ảnh minh họa: FT

Hãng Reuters hôm 20/5 đưa tin, Đức và Ý đã cho phép các công ty trong nước mở tài khoản bằng đồng rúp ở ngân hàng Gazprombank để đáp ứng phương thức thanh toán mới của Nga, tránh bị cắt nguồn cung khí đốt. 

Theo hãng tin có trụ sở tại Anh, động thái này của Đức và Ý được EU chấp thuận sau khi thảo luận với Ủy ban châu Âu, và không bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Hình thức thanh toán mới của Nga yêu cầu đối tác từ các quốc gia "không thân thiện" - các nước áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Moscow - phải mở 2 tài khoản thanh toán bằng đồng euro (hoặc đô la) và đồng rúp tại ngân hàng Gazprombank. Họ sẽ thanh toán tiền khí đốt Nga bằng đồng euro (hoặc đô la) và sau đó ngân hàng sẽ đổi số tiền đó sang đồng rúp để chuyển cho các tập đoàn khí đốt Nga. 

 Các nhà nhập khẩu khí đốt của Đức được Berlin thông báo có thể mở các tài khoản bằng đồng rúp để thanh toán khí đốt Nga, miễn sao họ không thanh toán trực tiếp bằng đồng rúp. 

Chính phủ Ý cũng thảo luận với Ủy ban châu Âu sau khi tập đoàn năng lượng Eni thông báo bắt đầu các thủ tục mở 2 tài khoản tại ngân hàng Nga, một bằng đồng euro và một bằng đồng rúp. 

"Quyết định này phù hợp với những gì mà Cơ quan năng lượng của Ủy ban châu Âu thông báo", hãng Reuters dẫn một nguồn tin cho hay.  

Trong hướng dẫn bằng văn bản mới nhất, EU cho biết, các công ty trong khối có thể mua khí đốt Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU nếu họ tiếp tục thanh toán bằng các loại tiền theo hợp đồng hiện tại mà không phải sử dụng trực tiếp đồng rúp để thanh toán. Tuy nhiên, hướng dẫn mới không đề cập đến việc mở tài khoản bằng đồng rúp có vi phạm các lệnh trừng phạt hay không. 

Theo Reuters, một số nhà ngoại giao EU coi hướng dẫn của khối này là có chủ đích, nhằm tạo điều kiện cho các nước trong khối tiếp tục mua khí đốt Nga. 

Nguồn: http://danviet.vn/reuters-duc-va-y-dong-y-thanh-toan-khi-dot-nga-bang-dong-rup-5020222151892173....

Tay súng tiểu đoàn Azov tung loạt ảnh cuối ở Azovstal trước khi ”đầu hàng” quân Nga

Tay súng kiêm nhiếp ảnh gia của tiểu đoàn Azov chia sẻ loạt ảnh miễn phí và đề nghị mọi người chia sẻ càng nhiều càng tốt. 

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung