Báo TQ: Ông Biden mất cơ hội ngăn Mỹ bước vào “thời kỳ đen tối nhất” của dịch Covid-19

Thứ Sáu, ngày 27/11/2020 16:09 PM (GMT+7)

“Tôi tin chắc rằng chúng ta có thể và sẽ đánh bại Covid-19”, ông Biden – Tổng thống đắc cử Mỹ – phát biểu trong dịp Lễ Tạ ơn hôm 25.11. Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu cho rằng, dù rất quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, ông Biden sẽ không thể làm gì nhiều cho nước Mỹ.

Báo TQ: Ông Biden mất cơ hội ngăn Mỹ bước vào “thời kỳ đen tối nhất” của dịch Covid-19 - 1

Ông Biden không thể cứu vãn tình hình dịch Covid-19 ở Mỹ, theo chuyên gia Trung Quốc (ảnh: CNN)

Theo các chuyên gia Trung Quốc, vì đến ngày 20.1 năm sau mới chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Biden đã bỏ qua 2 sự kiện quan trọng để kiểm soát dịch Covid-19 ở Mỹ, đó là Lễ Tạ ơn và Giáng sinh.

Thông tin được Bộ Y tế Mỹ công bố cho thấy, 4 ngày liên tiếp sau ngày bầu cử hôm 3.11, Mỹ liên tục ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm Covid-19 mới trong vòng 24 giờ.

Truyền thông Mỹ dự báo nước này có thể bước vào “thời kỳ đen tối nhất” của dịch bệnh trong thời điểm cuối năm 2020.

Ông Biden và chính quyền mới đã nỗ lực đề ra kế hoạch chi tiết nhằm phòng chống dịch bệnh. Tổng thống đắc cử cũng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, hạn chế sự lây nhiễm Covid-19.

“Chúng ta cần biết rằng Covid-19 là kẻ thù của nước Mỹ. Chúng ta đang chiến tranh với virus chứ không phải với nhau. Chắc chắn là như thế. Chúng ta có những tin tốt về loại vắc xin ngừa Covid-19. Nó sắp xuất hiện. Vì thế, các bạn hãy kiên trì. Hãy thực hiện những biện pháp được cơ quan y tế khuyến cáo để kiểm soát virus”, ông Biden phát biểu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Trung Quốc, ông Biden chưa thể thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh của mình mà phải chờ đến năm sau. Ông cũng chưa thuyết phục được nhiều người dân Mỹ đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc xã hội vì chưa có tầm ảnh hưởng lớn tới dư luận như Tổng thống Trump.

“Ông Biden sẽ bất lực. Ngay cả khi ông ấy cải thiện hệ thống y tế của Mỹ sau khi nhậm chức, mọi thứ có thể đã quá muộn sau Lễ Tạ ơn và dịp Giáng sinh”, Ye Hailin – chuyên gia tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc – nhận xét.

Báo TQ: Ông Biden mất cơ hội ngăn Mỹ bước vào “thời kỳ đen tối nhất” của dịch Covid-19 - 2

Mỹ vẫn là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất thế giới (ảnh: Reuters)

“Lễ Tạ ơn và Giáng sinh ở Mỹ cũng giống như lễ Trung thu của Trung Quốc. Các gia đình Mỹ sẽ tụ họp hoặc đi du lịch vào ngày này. Lây lan Covid-19 quy mô lớn sẽ là khó tránh khỏi”, Chen Xi – phó giáo sư y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Đại học Yale – nói.

“Sang tháng 1 năm sau, Mỹ có thể ghi nhận khoảng 2.500 trường hợp tử vong vì Covid-19 mỗi ngày”, ông Chen nói thêm.

Một số nhà sản xuất vắc xin nổi tiếng của Mỹ như Pfizer và Moderna cho biết, họ có kế hoạch xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Covid-19 trong vài tuần tới.

Mỹ hiện ghi nhận tổng cộng hơn 13,1 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 260.000 trường hợp tử vong.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-tq-ong-biden-mat-co-hoi-ngan-my-buoc-vao-thoi-ky-den-toi-nhat-cua-dich-cov...

Chưa được ”làm quan” sau khi ông Biden đắc cử, cấp dưới nói điều ”lạ đời”

Trong khi ông Biden bắt đầu công bố nhiều chức danh quan trọng trong chính quyền mới của mình, nhiều “công thần” đã giúp...

Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung