Quốc gia thành viên NATO kêu gọi cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine

Lithuania, quốc gia vùng Baltic và là nước thành viên NATO đang kêu gọi các đồng minh cung cấp cho Ukraine chiến đấu cơ , khi cuộc xung đột đã bước sang tháng thứ 12.

Quốc gia thành viên NATO kêu gọi cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine - 1

Tổng thống Lithuania, Gitanas Nauseda nói cuộc xung đột ở Ukraine đang bước vào giai đoạn hệ trọng và các đồng minh NATO cần cung cấp chiến đấu cơ.

Tổng thống Lithuania, Gitanas Nauseda ngày 31/1 nêu quan điểm về việc cung cấp cho Ukraine các chiến đấu cơ, hối thúc các đồng minh NATO "vượt lằn ranh đỏ".

"Chiến đấu cơ và tên lửa tầm xa là các vũ khí cần thiết ở giai đoạn hệ trọng này của cuộc xung đột. Đây là giai đoạn sẽ đánh dấu các bước ngoặt. Chúng ta cần hành động ngay lập tức", ông Nauseda nói trên kênh truyền hình quốc gia. "Vậy nên câu trả lời của tôi là cần phải vượt lằn ranh đỏ".

Trong cuộc xung đột, Nga đã nêu lằn ranh đỏ, cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu phương Tây cung cấp cho Ukraine các vũ khí hiện đại, bao gồm tên lửa tầm xa và chiến đấu cơ.

Các nhà phân tích phương Tây từng nhận định, Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine nếu xung đột leo thang. Để tránh căng thẳng vượt khỏi tầm kiểm soát, Mỹ và NATO đã từng bước cung cấp cho Ukraine vũ khí một cách hạn chế.

Cuối tháng 1, Mỹ và Đức mới chính thức tuyên bố cung cấp cho Ukraine các xe tăng chiến đấu chủ lực, loại vũ khí mà Kiev đã rất mong muốn nhận được kể từ mùa hè năm ngoái.

Ông Nauseda cho rằng, phương Tây thực tế đã vượt lằn ranh đỏ mà Nga đặt ra, do đó cần tiếp tục cung cấp vũ khí mạnh hơn. "Chúng ta đã cung cấp xe tăng, đã trao cho Ukraine tư cách ứng viên EU. Chúng ta đã vượt qua lằn ranh đỏ từ rất lâu", ông Nauseda nói, nhấn mạnh việc Đức đã cam kết cung cấp xe tăng trong khi ở giai đoạn đầu chỉ gửi áo giáp và mũ chống đạn.

Ba Lan là một trong những quốc gia sẵn sàng cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine. Nhưng Tổng thống Ba Lan Mateusz Morawiecki nói sẽ chỉ làm điều này nếu có sự phối hợp từ Mỹ và các nước thành viên NATO khác.

Ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra nói nước này cũng để ngỏ việc cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/quoc-gia-thanh-vien-nato-keu-goi-cung-cap-chien-au-co-cho-ukraine-a59...

Mỹ quyết định cấp đạn rocket tầm bắn xa gấp đôi cho pháo phản lực HIMARS ở Ukraine

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp công bố gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm một loại đạn rocket mới giúp các hệ thống HIMARS tăng tầm bắn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Newsweek (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung