Reuters: Mỹ sẽ cung cấp đạn rocket tầm bắn xa gấp đôi cho pháo phản lực HIMARS ở Ukraine

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp công bố gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm một loại đạn rocket mới giúp các hệ thống HIMARS tăng tầm bắn lên 150km.

Reuters: Mỹ sẽ cung cấp đạn rocket tầm bắn xa gấp đôi cho pháo phản lực HIMARS ở Ukraine - 1

Vũ khí mới mà Mỹ cung cấp cho Ukraine thực chất là bom gắn động cơ rocket để phóng từ mặt đất.

Mỹ đã quyết định sẽ cung cấp cho Ukraine đạn rocket tầm xa, giúp gia tăng năng lực tấn công mục tiêu đằng sau tiền tuyến, cũng như có thể tấn công mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga, theo thông tin từ hãng thông tấn Reuters được trang RT của Nga dẫn lại.

Gói hỗ trợ mới sẽ bao gồm bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB). Mỹ đã cân nhắc cung cấp cho Ukraine loại bom gắn động cơ rocket này từ tháng 11/2022 nhưng gần đây mới chính thức đưa ra quyết định, Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Reuters: Mỹ sẽ cung cấp đạn rocket tầm bắn xa gấp đôi cho pháo phản lực HIMARS ở Ukraine - 2

Bom GBU-39 có thể được trang bị trên các mẫu tiêm kích F-15 và F-22 của Mỹ.

Gói hỗ trợ sắp tới cũng bổ sung cho Ukraine tên lửa chống tăng Javelin, pháo phản lực phóng loạt, xe bọc thép kháng mìn và các thiết bị phụ trợ trang bị cho tên lửa phòng không Patriot.

GLSDB thực chất là bom GBU-39 nặng 113kg, vốn được sử dụng trên các mẫu máy bay chiến đấu của Mỹ. Loại bom này được lắp thêm động cơ rocket và có thể được phóng từ hệ thống HIMARS hoặc pháo phản lực M270.

Động cơ rocket sẽ giúp GLSDB bay đến một độ cao và đạt tốc độ cần thiết. Quả bom này sau đó mở đôi cánh để lượn tới mục tiêu thông qua hệ thống dẫn đường bằng laser.

GLSDB là sản phẩm do hãng Boeing của Mỹ và tập đoàn Saab của Thụy Điển hợp tác sản xuất.

GLSDB là sản phẩm do hãng Boeing của Mỹ và tập đoàn Saab của Thụy Điển hợp tác sản xuất. Nhà sản xuất nói loại vũ khí này giúp các hệ thống pháo phản lực như HIMARS có thêm lựa chọn khi tấn côngmục tiêu, giúp tiết kiệm đạn tên lửa dẫn đường có giá thành đắt đỏ hơn.

GLSDB sẽ giúp các hệ thống HIMARS ở Ukraine tăng gấp đôi tầm bắn, lên tới 150km so với mức gần 80km như hiện nay.

Đây được coi là giải pháp của Mỹ nhằm giúp quân đội Ukraine gia tăng năng lực chiến đấu, khi chưa thể cung cấp tên lửa đạn đạo ATACMS với tầm bắn 300km. ATACMS cũng được thiết kế để phóng từ hệ thống HIMARS.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/reuters-my-se-cung-cap-an-rocket-tam-ban-xa-gap-oi-cho-phao-phan-luc-...

Quân đội Nga thu giữ bộ phận quan trọng trên rocket HIMARS của Ukraine?

Quân đội Nga đã tịch thu một bộ phận được cho là hệ thống điều khiển rocket HIMARS như một chiến lợi phẩm, theo Avia Pro.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT, Reuters (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung