Quốc gia nghèo chuyển cho Mỹ khoản tiền 335 triệu USD

Thứ Năm, ngày 01/04/2021 20:00 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 31.3 thông báo Mỹ đã nhận đủ số tiền 335 triệu USD dàn xếp với Sudan để đưa quốc gia này ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Quốc gia nghèo chuyển cho Mỹ khoản tiền 335 triệu USD - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinknen.

Khoản tiền được dùng để chi trả cho các nạn nhân và gia đình bị ảnh hưởng do vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Tanzania và Kenya, vụ tấn công tàu USS Cole năm 2000 và vụ sát hại nhân viên của cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) ở thủ đô Khartoum, Sudan.

“Truy thu các khoản bồi thường này là ưu tiên hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ hỗ trợ các nạn nhân và gia đình trong việc tìm kiếm một số giải pháp xoa dịu cho những bi kịch khủng khiếp đã xảy ra," ông Blinken nói, theo CNN.

Buộc Sudan bồi thường 335 triệu USD là điều kiện tiên quyết để Mỹ đưa quốc gia này khỏi danh sách tài trợ khủng bố. Các quốc gia nằm trong danh sách này bị cấm mua vũ khí Mỹ, không nhận được sự hỗ trợ của Mỹ cũng như các quốc gia khác.

Tháng 10.2020, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump thông báo sẽ đưa Sudan khỏi danh sách tài trợ khủng bố sau khi khoản tiền được chuyển sang một tài khoản ký quỹ. Sudan sau đó cũng tuyên bố  bình thường hoá quan hệ với Israel.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói số tiền chỉ được chuyển cho Mỹ từ tài khoản ký quỹ trên vào ngày 11.3. Đến ngày 31.3, ông Blinken xác nhận Mỹ đã nhận được đủ số tiền 335 triệu USD từ Sudan.

"Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực mang tính xây dựng của Sudan trong hai năm qua để cùng chúng tôi để giải quyết vấn đề dài hạn này", ông Blinken nói. "Với vấn đề đầy thách thức này đã được giải quyết, mối quan hệ Mỹ-Sudan có thể bước sang một một trang mới”.

“Chúng tôi mong muốn mở rộng mối quan hệ song phương với Sudan, tiếp tục hỗ trợ quốc gia này chuyển sang tiến trình dân chủ toàn diện, đem tự do, hoà bình và công bằng cho người dân Sudan”, ông Blinken nói thêm.

Hơn 200 người thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương trong vụ đánh bom kép tại Đại sứ quán Mỹ ở Nairobi, Kenya và Dar es Salaam, Tanzania vào năm 1998.

Sudan dưới thời Tổng thống Omar al-Bashir, bị cáo buộc tiếp tay cho trùm khủng bố Osama bin Laden ẩn náu, hỗ trợ các hoạt động của Al-Qaeda.

“Các gia đình có người Mỹ đã thiệt mạng trong vụ đánh bom rất biết ơn chính quyền Biden-Harris cũng như chính quyền Donald Trump để đạt thỏa thuận song phương Mỹ-Sudan và những nỗ lực hoàn thiện thoả thuận này", Edith Bartley, người đã mất cha và anh trai trong vụ đánh bom Kenya, đại diện cho một số gia đình Mỹ cũng mất người thân, nói.

Cô hi vọng sự kiện này sẽ mở ra bước tiến mới, đưa Sudan trở thành đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực và trên thế giới.

Sudan là quốc gia nghèo ở đông bắc châu Phi, với số dân khoảng 44 triệu người. Quốc gia này rất khó khăn trong việc huy động các nguồn lực phát triển từ nước ngoài vì bị Mỹ cấm vận.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-ngheo-chuyen-cho-my-khoan-tien-335-trieu-usd-5020211419587230.htm

Quốc gia nghèo nhất nhì Nam Mỹ đột nhiên trở thành giàu nhất thế giới?

Quốc gia nghèo thứ hai Nam Mỹ đang rơi vào tình huống sắp vọt lên giàu nhất trong khu vực, thậm chí là cả thế giới.

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung