Cái kết cho 2 kẻ trộm mộ vua chúa ở Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 13/10/2021 20:05 PM (GMT+7)
Chia sẻ

2 kẻ trộm mộ mua các dụng cụ rồi lén đào các hố lớn, xâm nhập trái phép vào lăng mộ vua chúa ở Trung Quốc, lấy đi nhiều cổ vật quý giá.

Cái kết cho 2 kẻ trộm mộ vua chúa ở Trung Quốc - 1

Ảnh minh họa: Global Times

Theo Thời báo Hoàn cầu, một tòa án ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, đã tuyên án tù chung thân với 2 kẻ trộm mộ vì đánh cắp số lượng lớn cổ vật từ thời Ngũ đại Thập quốc (907-979, TCN). Đây được xem là động thái mới nhất thể hiện quyết tâm của Bắc Kinh trong việc chống tội phạm liên quan tới di tích văn hóa. 

Theo phán quyết của tòa án nhân dân Hàng Châu, Jiang Minglei và Li Changwei đã thực hiện nhiều phi vụ trộm mộ ở thành phố Hàng Châu kể từ tháng 4/2019. 

Tháng 5/2019, bộ đôi này đã từ tỉnh Phúc Kiến di chuyển tới quận Lâm An, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Sau đó, Jiang và Li thuê một ngôi nhà ở đây và mua các dụng cụ để chuẩn bị trộm mộ. 

Hai kẻ trộm mộ đào hố rồi chui vào các lăng mộ vua chúa từ thời Ngũ đại Thập quốc và lấy đi nhiều cổ vật văn hóa giá trị. 

Tòa án nhân dân Hàng Châu cho biết, những ngôi mộ cổ mà Jiang và Li từng cướp có giá trị lịch sử, nghệ thuật và khoa học rất lớn. Dù hai kẻ trộm mộ đã thú nhận hành vi phạm tội và các cổ vật cũng được cảnh sát thu hồi, nhưng tòa án vẫn tuyên mức án nghiêm khắc là tù chung thân. 

Ngày 12/5, cảnh sát địa phương cho biết đã bắt giữ 39 nghi phạm liên quan tới việc đào trộm và buôn bán trái phép cổ vật của một trong các lăng mộ ở Lâm An. Hơn 220 cổ vật quý giá đã được thu hồi, theo cảnh sát địa phương. 

Tháng 8/2020, Bộ Công an và Cục quản lý di sản văn hóa quốc gia Trung Quốc đã phát động chiến dịch đặc biệt, kéo dài một năm nhắm tới nhóm tội phạm liên quan tới các di tích văn hóa. 

Kể từ năm 2017, hơn 3.400 vụ phạm tội liên quan tới di tích văn hóa được điều tra và hơn 5.800 nghi phạm bị bắt giữ. Cơ quan chức năng cũng thu hồi hơn 40.000 cổ vật.

Nguồn: http://danviet.vn/cai-ket-cho-2-ke-trom-mo-vua-chua-o-trung-quoc-50202113102041904.htm

Đệ nhất “hung mộ” ở Trung Quốc: 80 kẻ trộm mộ chui xuống lãnh cái chết thảm khốc

Với cách chống trộm độc đáo, ngôi mộ này đã trở thành cái bẫy chết người đối với nhiều kẻ trộm mộ. Cũng vì...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung