Ông Putin bất ngờ lên tiếng về nguy cơ xung đột quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 14/10/2021 11:15 AM (GMT+7)

Đây là lần hiếm hoi ông Putin đưa ra bình luận về vấn đề Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển ngày càng leo thang.

Ông Putin bất ngờ lên tiếng về nguy cơ xung đột quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13.10 trả lời câu hỏi tại hội nghị về Tuần lễ Năng lượng Nga.

Ông Putin trả lời câu hỏi về vấn đề Đài Loan của phóng viên Hadley Gamble làm việc cho đài CNBC, tại hội nghị về Tuần lễ Năng lượng Nga ở Moscow.

Tổng thống Nga cho rằng, không có nguy cơ xung đột quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc. Ông Putin viện dẫn tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, rằng Trung Quốc “thống nhất Đài Loan một cách hòa bình”.

“Tôi cho rằng Trung Quốc không cần phải sử dụng vũ lực. Trung Quốc là một nền kinh tế mạnh mẽ xét trên sức mua. Trung Quốc là nền kinh tế số một thế giới, xếp trên Mỹ như hiện nay”, Ông Putin nói.

“Bằng cách gia tăng tiềm năng kinh tế này, Trung Quốc có khả năng thực hiện các mục tiêu quốc gia. Tôi không thấy bất kỳ mối đe dọa nào trong vấn đề Đài Loan”, ông Putin nói thêm.

Trả lời câu hỏi về vấn đề Biển Đông, ông Putin nêu rõ quan điểm rằng các quốc gia cần giải quyết bất đồng thông qua đàm phán hòa bình dựa trên chuẩn mực của luật pháp quốc tế và không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Trước đó, trong chuyến thăm Kazakhstan ngày 12.10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói: “Nga, giống như hầu hết các nước khác, coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi đã, đang và sẽ duy trì lập trường này trong chính sách đối ngoại của Nga".

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố mục tiêu “thống nhất Đài Loan một cách hòa bình”, coi đây là nhiệm vụ lịch sử.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-putin-bat-ngo-len-tieng-ve-nguy-co-xung-dot-quan-su-giua-dai-loan-va-trung...

Ngắm nữ phiên dịch xinh đẹp của ông Putin, vướng nghi ngờ ”hút hồn” ông Trump

Một số cựu quan chức Mỹ cho rằng, ông Putin cố "gây xao nhãng" cho ông Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh, bằng cách...

Theo Đăng Nguyễn - CNBC (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung