Quốc gia Đông Nam Á có thể kết tội phụ nữ ăn mặc khêu gợi để “bảo vệ đàn ông”?

Thứ Năm, ngày 01/08/2019 20:30 PM (GMT+7)

Những phụ nữ ăn mặc khêu gọi, có cử chỉ không phù hợp khiến nam giới phạm tội tình dục có thể bị kết tội, theo một nghị sĩ quốc hội Malaysia.

Sự kiện:

Tin tức Malaysia

Quốc gia Đông Nam Á có thể kết tội phụ nữ ăn mặc khêu gợi để “bảo vệ đàn ông”? - 1

Malaysia là quốc gia Đông Nam Á có đa số người theo đạo Hồi.

Theo Independent, nghị sĩ Mohamad Imran Abd Hamid của đảng Công lý Nhân dân cầm quyền ở Malaysia, nói đàn ông phạm tội tình dục vì bị “mê hoặc” bởi cử chỉ và trang phục của phụ nữ.

“Tôi đề xuất đạo luật quấy rối tình dục để bảo vệ đàn ông”, Mohamad nói tại Dewan Negara, hay còn được gọi là Thượng viện Malaysia. “Cử chỉ và quần áo của phụ nữ có thể khiến đàn ông phạm tội cưỡng hiếp, quấy rối”.

“Đây là điều quan trọng, đàn ông cần phải được bảo vệ. Những phụ nữ có hành động hoặc ăn mặc khêu gợi cần phải bị kết tội”, Mohamad nói. “Tôi đề nghị đưa ra đạo luật để đàn ông ở quốc gia này được an toàn”.

Phó chủ tịch thượng viện Malaysia Datuk Seri Abdul Halim Abdul Samad đến từ đảng đối lập, cũng bày tỏ sự đồng tình. Datuk nói Mohamad đã “đưa ra góc nhìn tốt”.

Tổ chức hoạt động phi lợi nhuận vì quyền phụ nữ ở Malaysia chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố trên, cho rằng điều này khiến nạn nhân vừa bị xâm hại, lại vừa bị xét xử, thay vì những kẻ tấn công tình dục.

“Không thể chấp nhận được khi một nghị sĩ lại đổ lỗi cho hành động cưỡng hiếp, sàm sỡ, lạm dụng tình dục là vì nạn nhân”, tổ chức này nói. “Sau cùng, những kẻ tấn công tình dục phải chịu hậu quả cho hành động của mình. Ý tưởng trên là không thể chấp nhận được”.

Chính quyền liên bang Malaysia đang cân nhắc đưa ra đạo luật quấy rối tình dục mới vào năm nay.

Jennifer Wells-Qu, người hoạt động cho tổ chức bình đẳng giới ở châu Á, nói:Đạo luật trên không chỉ khiến phụ nữ gặp nguy hiểm nhiều hơn, mà còn tạo cơ hội để những kẻ tấn công tình dục được miễn truy cứu trách nhiệm”.

Malaysia là quốc gia có đa số người theo đạo Hồi, với nhiều quy định Hồi giáo hà khắc. Những người quan hệ đồng giới, quan hệ tình dục trước hôn nhân đều bị phạt nặng, thậm chí ngồi tù.

Cựu vương Malaysia ly hôn người đẹp Nga: Con trai không phải con đẻ?

Luật sư của cựu vương Malaysia Muhammad V, tiểu vương bang Kelantan, hôm 20.7 xác nhận ông Muhammad V đã ly hôn “không thể đảo...

Theo Đăng Nguyễn - Independent (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Malaysia