Quốc gia Đông Nam Á tử hình người quan hệ đồng tính ra phán quyết bất ngờ

Thứ Hai, ngày 06/05/2019 21:15 PM (GMT+7)

Brunei tuyên bố sẽ không áp đặt quy định tử hình người quan hệ đồng tính, sau khi bị cộng đồng quốc tế lên án dữ dội.

Sự kiện:

Tin tức Brunei

Quốc gia Đông Nam Á tử hình người quan hệ đồng tính ra phán quyết bất ngờ - 1

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah là người sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Theo Daily Mail, quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á hồi tháng trước tuyên bố áp đặt quy định ném đá đến chết những người quan hệ đồng tính, theo luật Hồi giáo Sharia.

Tuy nhiên, trước làn sóng phản đối dữ dội từ cộng đồng quốc tế, nhà vua Brunei Hassanal Bolkiah đã tuyên bố hủy bỏ án tử hình với người đồng tính.

Chỉ mới tuần trước, Brunei còn gửi thư đến Nghị viện châu Âu, hối thúc các chính trị gia phương Tây “cảm thông và hiểu” quy định ở đất nước Hồi giáo này. Liên Hợp Quốc lên án quy định trên, nói rằng “quá hà khắc và vô nhân đạo”.

Phát biểu trước khi bắt đầu tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, quốc vương Brunei nói: “Tôi nhận thấy có những hiểu lầm trong những quy định Hồi giáo ở Brunei. Suốt 2 thập kỷ qua, chúng tôi đã nương nhẹ cho nhiều trường hợp lẽ ra phải bị kết án tử hình. Điều này sẽ vẫn tiếp tục được áp dụng trong các quy định mới”.

Những người phạm tội như giết người, buôn bán ma túy cũng nằm trong danh sách bị kết án tử hình ở Brunei. Nhưng quốc gia này chưa từng tử hình ai phạm các tội như vậy kể từ năm 1990.

Brunei là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên áp dụng luật Hồi giáo Sharia vào năm 2014, với 3 giai đoạn áp dụng các quy định khác nhau theo chiều hướng tăng dần.

Trước đây, Brunei áp dụng mức phạt 10 năm tù giam với người quan hệ đồng tính. Nhưng thay đổi hồi tháng trước đã nâng bản án từ 10 năm tù thành án tử hình.

Cuối cùng, quốc vương Brunei tuyên bố: “Các điều luật thông thường và luật Hồi giáo đều nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định ở đất nước, cũng như sự riêng tư của người dân”.

Tài sản của quốc vương Thái Lan “khủng” cỡ nào?

Vua Thái Lan là một trong những quốc vương giàu nhất thế giới.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Brunei