Quốc gia Đông Nam Á chìm xuống biển nhanh nhất thế giới

Thứ Sáu, ngày 06/04/2018 10:15 AM (GMT+7)

Mỗi năm, quốc gia này chìm sâu có chỗ lên tới 25 cm và chỉ trong 10 năm nữa, toàn bộ thủ đô sẽ ngập trong nước biển.

Quốc gia Đông Nam Á chìm xuống biển nhanh nhất thế giới - 1

Tờ Daily Mail đưa tin, quốc gia đang chìm xuống biển với tốc độ nhanh nhất thế giới là Indonesia. Mỗi năm, thủ đô của quốc gia Đông Nam Á này chìm xuống 25 cm và các nhà khoa học cảnh báo trong 10 năm tới, Jakarta sẽ ngập trong biển nước.

Quốc gia Đông Nam Á chìm xuống biển nhanh nhất thế giới - 2

Jakarta đang xây dựng hệ thống vành đai quanh thành phố nhằm tránh nước tấn công. Tuy nhiên, giải pháp này được cho là không hiệu quả vì đất nền vẫn sụt xuống và nước biển thì dâng lên.

Quốc gia Đông Nam Á chìm xuống biển nhanh nhất thế giới - 3

Nhiều khu vực ở phía bắc thành phố Jakarta đã chịu cảnh nước tấn công thời gian qua. Dự kiến chỉ vài năm tới, khu vực này sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn. Thành phố Jakarta có 13 con sông đổ vào và lượng mưa mỗi năm lên tới 130 cm. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do đất nền tại thành phố này sụt với tốc độ quá nhanh.

Quốc gia Đông Nam Á chìm xuống biển nhanh nhất thế giới - 4

Một nguyên nhân được đưa ra là do dân Jakarta thường xuyên đào giếng để tự cấp nước. Điều này khiến nền đất bị rỗng và khiến việc sụp xuống thêm nhanh. Hệ thống thoát nước và xử lý rác thải tại Jakarta cũng rất kém nên thường xuyên xảy ra tình trạng ứ đọng.

Quốc gia Đông Nam Á chìm xuống biển nhanh nhất thế giới - 5

Các nhà khoa học môi trường tính toán rằng trong 10 năm tới, 4 triệu cư dân Jakarta sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Năm 2007, một trận lụt trong thành phố khiến 50 người thiệt mạng và 30 vạn người khác phải chuyển chỗ ở.

Quốc gia Đông Nam Á chìm xuống biển nhanh nhất thế giới - 6

JanJaap Brinkman, một chuyên gia về xử lý vấn đề nước, nói: “Chúng tôi nghiên cứu và thấy có nhiều nơi ở Jakarta, tốc độ chìm xuống biển là 5-10 cm/năm. Cá biệt có trường hợp lún 25 cm/năm”.

Quốc gia Đông Nam Á chìm xuống biển nhanh nhất thế giới - 7

Indonesia đang chi ra 40 tỉ USD nhằm giải quyết tình trạng ngập lụt nhưng chỉ như “muối bỏ bể”. Quá trình xây dựng cũng nhiều lần bị đình trệ vì thiếu vốn.

Video: Đất nứt một vết khổng lồ chưa từng có chia đôi lục địa châu Phi

Hoạt động địa chất bất thường xảy ra bên dưới bề mặt Trái đất được cho là đang chia lục địa châu Phi làm đôi.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung