Loại vũ khí Nga tạo sóng thần 30m nhấn chìm vùng ven biển Mỹ?

Thứ Tư, ngày 02/08/2017 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Vũ khí hạt nhân Status-6 một khi xuất hiện sẽ trở thành cơn ác mộng đối với các khu vực ven biển và hải cảng quân sự Mỹ.

Loại vũ khí Nga tạo sóng thần 30m nhấn chìm vùng ven biển Mỹ? - 1

Ngư lôi hạt nhân T-15 từng được chế tạo trong Chiến tranh Lạnh.

Trang Sputnik mới đây đăng tải nhận định của nhà quan sát quân sự Nga Andrei Kotz về 5 mẫu tàu ngầm có sức mạnh tối thượng trên thế giới. Tàu ngầm bí ẩn nhất trong số này là mẫu Status-6, vốn chưa từng công khai xuất hiện trên truyền thông.

Theo chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin, Status-6 chính là tàu ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân

Thông tin về Status-6 hiện vẫn chưa rõ ràng. Đây có thể là tàu ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân hoặc tàu ngầm hạt nhân có khả năng phóng ngư lôi Status-6.

Sự tồn tại của Status-6 được tiết lộ lần đầu tiên vào năm ngoái khi hình ảnh bên trong một trang tài liệu chương trình phát triển vũ khí răn đe hạt nhân mới của Nga vô tình lọt vào khung hình máy quay của một kênh truyền hình Nga. Và hình ảnh trên được quay bên trong một cuộc họp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với các quan chức quốc phòng nước này tại Sochi.

Một số nhà phân tích cho rằng hình ảnh Status-6 bị rò rỉ không phải là một sự cố ngẫu nhiên mà nó là một thông điệp cho Washington về khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.

Cuối năm ngoái, Lầu Năm Góc lần đầu thừa nhận sự xuất hiện của Status-6 khi có thông tin Nga đã thử nghiệm loại siêu vũ khí này trước đó một tháng.

Loại vũ khí Nga tạo sóng thần 30m nhấn chìm vùng ven biển Mỹ? - 2

Một vụ nổ hạt nhân dưới mặt nước.

Và các quan chức Lầu Năm Góc khi đó nói rằng, đây là mối đe dọa chiến lược lớn nhất từ trước tới nay đối với các hải cảng và căn cứ quân sự ven biển của Mỹ.

Mỹ thừa nhận Status-6 chính là một tàu ngầm hạt nhân có sức công phá lên tới 100 Mt, gấp hơn 6 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố ở Nhật Bản.

Status-6 được cho là có tầm hoạt động 10.000km, khả năng lặn sâu 1.000 mét, đạt tốc độ di chuyển lên tới 100km/giờ.

Theo các nhà phân tích quân sự, thiết kế của Status-6 gợi nhớ đến mẫu ngư lôi tấn công hạt nhân T-15 thời Liên Xô.

Trong những năm 1950, Nga đã lên kế hoạch chế tạo ngư lôi hạt nhân T-15 có sức công phá hủy diệt. Ngư lôi này dài tới 24 mét và nặng 40 tấn, trang bị đầu đạn nhiệt hạch. Vì kích thước khổng lồ nên T-15 chỉ có tầm bắn 25km, đạt tốc độ 55km/giờ. Tàu ngầm Liên Xô khi đó nếu trang bị T-15 chỉ có thể mang theo duy nhất một loại vũ khí này.

T-15 được cho là có đủ khả năng gây ra một cơn sóng thần khổng lồ phá hủy các khu vực ven biển của đối phương. Theo giới phân tích vũ khí này có thể san phẳng một thành phố ven biển của Mỹ. Những cơn sóng thần do T-15 tạo ra còn hủy diệt phần lớn căn cứ hải quân Mỹ và các tàu neo gần đó.

Loại vũ khí Nga tạo sóng thần 30m nhấn chìm vùng ven biển Mỹ? - 3

Hình ảnh rò rỉ trên truyền hình Nga về loại vũ khí Status-6 năm 2015.

Theo báo Nga Rossiyskaya Gazeta, đầu đạn hạt nhân trang bị trên Status-6 một khi được kích hoạt sẽ phóng ra chất phóng xạ Cobalt-60. Đây là loại phóng xạ có nồng độ cực cao, khiến cho bất cứ khu vực nào nhiễm xạ trở thành “vùng đất chết” trong ít nhất 100 năm.

Dựa trên yếu tố thời tiết và địa điểm tấn công, Status-6 của Nga có thể gây ra thảm họa kinh hoàng ở các khu vực ven biển Mỹ. Ngoài ra, khi được kích hoạt ở dưới nước, Status-6 đủ sức tạo ra một trận sóng thần nhân tạo cao tới hơn 30 mét.

Thượng Nghị sĩ Mỹ Mike Rodgers cũng xác nhận về sức mạnh của Status-6, khi nói rằng, loại tàu ngầm không người lái của Nga có thể tấn công vùng biển ven bờ Mỹ, tạo ra “thiệt hại không thể chấp nhận được bằng cách tạo ra khu vực rộng lớn không thể phục vụ mục đích quân sự hay kinh tế trong một thời gian dài”.

Đây được coi là siêu vũ khí của tương lai, khiến cho nước Mỹ không còn có thể chiếm ưu thế nhờ vào địa hình bao quanh là biển. Các cường quốc hiện đều tập trung vào các hiệp ước không phổ biến tên lửa tầm xa, nên loại vũ khí di chuyển dưới nước như Status-6 sẽ không bị ảnh hưởng.

Status-6 được cho là sẽ khiến Mỹ phải thay đổi hoàn toàn chiến lược phòng thủ, từ việc tập trung vào các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo sang gia cố năng lực phòng thủ ven biển, đề phòng đòn tấn công bất ngờ từ dưới nước của Nga.

Nga bí mật cài tên lửa hạt nhân để tạo sóng thần nhằm vào Mỹ?

Các tàu ngầm Nga được cho là đã bí mật cài tên lửa hạt nhân ở khu vực vùng biển sát Mỹ, tạo ra trận sóng thần khổng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung