Quốc gia châu Âu chỉ trích EU vì gói trừng phạt mới với Nga

Chính phủ Serbia chỉ trích gói trừng phạt mới của EU nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu của Nga, gọi đây không khác nào "một gói trừng phạt của EU nhằm vào Serbia". 

Quốc gia châu Âu chỉ trích EU vì gói trừng phạt mới với Nga - 1

Bộ trưởng Nội vụ Serbia chỉ trích gói trừng phạt thứ 8 của EU nhằm vào Nga. Ảnh: Tanjug

Theo đài RT, các quan chức chính phủ Serbia hôm 6/10 cho biết, các biện pháp hạn chế vận chuyển dầu Nga bằng đường biển, nằm trong gói trừng phạt thứ 8 của EU nhằm vào Moscow, sẽ khiến dầu trở nên đắt đỏ với Serbia và ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế của nước này. 

Serbia giờ sẽ "buộc phải mua dầu của Iraq với giá cao hơn và thiệt hại khoảng hàng trăm triệu euro", Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin cho biết.

Theo ông Vulin, "gói trừng phạt lần thứ 8 của EU không khác nào gói trừng phạt đầu tiên của khối này nhằm vào Serbia".  

Thủ tướng Serbia Ana Brnabic cũng chỉ trích về gói trừng phạt mới của EU, nói rằng đòn trừng phạt này ảnh hưởng tới cuộc sống và mức sống của người dân Serbia. "Gói trừng phạt mới sẽ khiến chúng tôi mất hàng trăm triệu euro", bà Brnabic nói trên đài truyền hình Happy TV của Serbia. 

"Những gì EU nghĩ sẽ làm với Nga thực tế lại ảnh hưởng tới Serbia vì chúng tôi phụ thuộc vào đường ống dẫn dầu ở Croatia", Thủ tướng Serbia nói. 

Ngày 6/10, EU công bố gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga, trong đó có áp giá trần và "hạn chế thêm" về việc vận chuyển hàng hải đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga tới nước thứ 3. 

Serbia nhập khẩu dầu Nga bằng đường biển qua một bến cảng của Croatia trên đảo Krk. Từ đây, dầu Nga được chuyển tới Serbia thông qua một đường ống dẫn dầu. 

Gói trừng phạt mới sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu vào Serbia đắt hơn ít nhất 20%, theo truyền thông Serbia. Vào tháng 6, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cảnh báo Serbia sẽ không thể nhập khẩu dầu Nga sau ngày 1/11 vì các lệnh trừng phạt của EU. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/quoc-gia-chau-au-chi-trich-eu-vi-goi-trung-phat-moi-voi-nga-a573639.h...

EU tuyên bố gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga

Gói trừng phạt thứ 8 của EU không chỉ áp đặt với Nga mà còn bao gồm cả những vùng lãnh thổ ở Ukraine mà Moscow vừa sáp nhập.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung